Đường dẫn truy cập

Tòa phúc thẩm bác đơn kiện ủy ban điều tra gian lận cử tri của Trump


Cử tri bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Medina, Cleveland, bang Ohio, Mỹ, ngày 12 tháng 10, 2016.
Cử tri bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Medina, Cleveland, bang Ohio, Mỹ, ngày 12 tháng 10, 2016.

Một tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ tại thủ đô Washington hôm thứ Ba đã giữ nguyên một phán quyết của tòa án cấp thấp hơn cho phép ủy ban của Tổng thống Donald Trump đang điều tra gian lận cử tri được quyền yêu cầu dữ liệu về cử tri từ các bang của Mỹ.

Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia nói rằng tổ chức giám sát có tên Trung tâm Thông tin Riêng tư Điện tử (EPIC), đơn vị đệ đơn kiện, không có căn cứ pháp lý để tìm cách buộc ủy ban của tổng thống xem xét những lo ngại về quyền riêng tư trước khi thu thập dữ liệu cử tri của các cá nhân .

EPIC đã lập luận rằng theo luật liên bang, ủy ban phải tiến hành đánh giá tác động đến sự riêng tư trước khi thu thập dữ liệu cá nhân. Nhưng cả ba thẩm phán của tòa án phúc thẩm đồng lòng phán quyết rằng luật riêng tư nói trên nhằm mục đích bảo vệ các cá nhân chứ không phải các nhóm như EPIC.

"EPIC không phải là cử tri," Thẩm phán Karen Henderson viết trong phán quyết.

Hầu hết các quan chức cấp bang giám sát bầu cử và các chuyên gia luật bầu cử nói rằng gian lận cử tri là rất hiếm ở Mỹ.

Ông Trump thành lập ủy ban này vào tháng 5 sau khi cáo buộc, mà không trưng ra bằng chứng, rằng hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trong đó ông đánh bại đối thủ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton dù ông thua bà về số phiếu phổ thông.

Phó chủ tịch ủy ban Kris Kobach, một người theo Đảng Cộng hòa đặc trách sự vụ bầu cử của bang Kansas và là người cổ xúy luật nghiêm ngặt hơn về di trú và nhận dạng cử tri, vào tháng 6 đã yêu cầu các bang bàn giao thông tin về cử tri.

Dữ liệu do ông Kobach yêu cầu bao gồm tên, bốn chữ số cuối của số An sinh Xã hội, địa chỉ, ngày sinh, liên kết chính trị, tiền án kết tội hình sự và lịch sử bỏ phiếu.

Hơn 20 bang đã từ chối thẳng thừng và những bang khác cho biết họ cần nghiên cứu liệu họ có thể cung cấp dữ liệu hay không.

Các nhóm vận động dân quyền và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cho biết kết quả cuối cùng của ủy ban có thể đưa tới các quy định mới về nhận dạng và những biện pháp khác mà sẽ gây khó khăn hơn cho các nhóm dân có xu hướng ủng hộ các ứng cử viên Dân chủ khi họ đi bỏ phiếu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG