Đường dẫn truy cập

Tòa châu Âu giữ nguyên lệnh cấm đeo mạng trùm kín mặt của Bỉ


Luật Bỉ cấm xuất hiện ở nơi công cộng với mặt nạ che toàn bộ hoặc một phần khuôn mặt, theo kiểu không thể nhận dạng.

Một tòa án hàng đầu châu Âu hôm thứ Ba 11/7 ra phán quyết duy trì lệnh của nước Bỉ, cấm đeo mạng che kín mặt (Niqab).

Tòa án Nhân quyền châu Âu đã đứng về phía chính phủ Bỉ trong một vụ kiện mà nguyên đơn là hai phụ nữ Hồi giáo cho rằng luật cấm có tính cách phân biệt đối xử, và vi phạm tự do tôn giáo.

Tòa án ở Strasbourg, Pháp, cho rằng luật cấm ban hành năm 2011 là “cần thiết trong một xã hội dân chủ” và không phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Trong một tuyên bố, tòa án nói một quốc gia cần được trao “quyền hạn rộng rãi để quyết định liệu có nên hay không nên, và nên giới hạn tới mức nào, quyền của một cá nhân được thể hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng là “cần thiết”.

Luật vủa Bỉ cấm xuất hiện ở nơi công cộng “với mặt nạ che toàn bộ hoặc một phần khuôn mặt, theo kiểu không thể nhận dạng”. Ai vi phạm, sẽ bị phạt tiền và có thể phạt tù đến bảy ngày.

Vụ kiện do bà Samia Belcacemi và bà Yamina Oussar đứng đơn. Cả hai đều khẳng định họ tự do chọn lựa đeo mạng Niqab.

Bà Belcacemi nói với tòa án rằng bà tiếp tục đeo mạng che mặt một thời gian sau khi lệnh cấm được áp dụng, nhưng sau đó đã dừng lại vì sợ bị phạt tiền. Bà Oussar cho biết bà đã quyết định ở trong nhà.

Năm 2014, Tòa án Nhân quyền châu Âu cũng đã giữ nguyên lệnh cấm đeo mạng che mặt tương tự tại Pháp.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG