Đường dẫn truy cập

Toà Bạch Ốc: Trump tiết lộ tin mật cho Nga “hoàn hoàn đúng đắn”


Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, ngày16/6/2017.
Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, ngày16/6/2017.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump nói việc ông Trump chia sẻ thông tin nhạy cảm về an ninh quốc gia với Đại sứ và Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong một cuộc gặp gỡ hồi tuần trước là “hoàn toàn đúng đắn”. Ông Mc Master lên tiếng bênh vực nhà lãnh đạo Mỹ giữa một cơn ‘bão chỉ trích’ đến từ cả lưỡng đảng ở Washington.

Toà Bạch Ốc đang ra sức giảm thiểu những hậu quả tai hại … sau một bản tin gây sốc, tố cáo Tổng thống Donald Trump chia sẻ tin mật về một âm mưu khủng bố của Nhà Nước Hồi giáo.

Thông tin mật được chia sẻ trong một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump với các giới chức Nga tại Toà Bạch Ốc hồi tuần trước.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster thừa nhận rằng ông Trump đã chia sẻ thông tin, nhưng ông tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của hành vi đó.

Ông McMaster phát biểu:

“Những gì đã được chia sẻ không có gì khác với những thông tin mà chúng ta có thể thu thập được từ các nguồn tin mở như một nguồn đáng quan ngại.”

Cố vấn an ninh quốc gia McMaster còn nhấn mạnh rằng tiết lộ thông tin như ông Trump đã làm là điều hoàn toàn hợp pháp.

“Hoàn toàn hợp lý khi Tổng thống chia sẻ bất cứ thông tin nào mà theo ông, là cần thiết để thăng tiến an ninh cho nhân dân Mỹ. Đó là điều mà ông đã làm.”

Điều mà Cố vấn An ninh quốc gia McMaster không nói đến là liệu ông Trump chủ ý chia sẻ thông tin ấy, hay là ông đã vô tình để tiết lộ thông tin trong khi khoe khoang ‘tin tình báo tuyệt vời’ mà ông đã nhận được, như bản tin cáo buộc.

Trên trang Twitter, ông Trump khẳng định ông “hoàn toàn có quyền” chia sẻ thông tin vì các lý do an ninh quốc gia hoặc lý do nhân đạo.

Tuy nhiên nhiều đại biểu tại quốc hội không hài lòng với câu trả lời đó.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói:

“Nếu bản tin chính xác thì cùng một lúc, Tổng thống có thể đã gây lo ngại cho các đồng minh của chúng ta, làm cho những kẻ thù của chúng ta trở nên táo bạo hơn, gây nguy hại cho quân đội và các nhân viên tình báo của chúng ta trên khắp thế giới, và đặt đất nước trước rủi ro an ninh cao hơn.”

Dân biểu Nancy Pelosi, thủ lãnh của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, phát biểu:

“Điều mà Tổng thống đã làm hoàn toàn đáng lên án. Hoàn toàn đáng lên án. Nếu không có chủ ý, thì hành vi đó thật là tệ hại và nguy hiểm. Còn nếu hành động đó có chủ ý, thì thật tình tôi không biết có chủ ý hay không có chủ ý, đằng nào tệ hơn.”

Một quan tâm khác là các đồng minh có phần chắc sẽ dè dặt hơn khi muốn chia sẻ tin nhạy cảm với Hoa Kỳ.

Nhà nghiên cứu chính sách Patrick Eddington thuộc Viện nghiên cứu CATO nhận định:

“Nếu trong trường hợp cá biệt này, Tổng thống đã chọn chia sẻ thông tin do một bên thứ ba, một dịch vụ tình báo, cung cấp cho Hoa Kỳ, thì hành động đó rất có thể gây thêm phức tạp cho việc chia sẻ tin tình báo trong tương lai.”

Hôm thứ Ba tuần trước xuất hiện tin cho rằng Israel là nguồn cung cấp thông tin bị ông Trump tiết lộ. Sự kiện này có thể gây bối rối vào tuần tới, khi ông Trump gặp gỡ các giới chức Israel trong chuyến công du đầu tiên của ông ra nước ngoài truong cương vị Tổng thống.

Chuyến đi một phần nhắm mục đích giúp đưa ra một hình ảnh mới, thay vì câu chuyện về một chính phủ mới gặp nhiều sóng gió. Giờ đây, chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của ông Trump có nguy cơ bị phủ bóng bởi thêm một vụ gây tranh cãi khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG