Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối cao Mỹ bác các vụ kiện về ‘miễn trừ có điều kiện’


Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Hôm 15/06, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ từ chối xét xử một số vụ kiện liên quan đến biện pháp bảo vệ pháp lý gọi là miễn trừ có điều kiện có thể được sử dụng để bảo vệ các quan chức chính phủ khỏi các vụ kiện bao gồm các cảnh sát bị buộc tội dùng vũ lực quá mức, theo Reuters.

Các thẩm phán đã bác bỏ các kháng cáo được theo dõi chặt chẽ trong các vụ kiện đang chờ xử lý trước tòa trong nhiều tháng, bao gồm các tranh chấp về việc liệu các cảnh sát ở bang Tennessee có thể bị kiện vì sử dụng chó nghiệp vụ đi đối với một người đàn ông mà người này nói rằng ông đã xin hàng. Thẩm phán Clarence Thomas, trong một kháng thư, cho biết tòa án nên xét xử vụ án này.

Mặc dù các thẩm phán bác bỏ các vụ án này, đôi khi họ có thể hành động đối với các kháng cáo khác liên quan đến quyền miễn trừ có điều kiện cũng đang chờ tòa án phán xét.

Quyết định phản bác các vụ án này được đưa ra giữa lúc cả nước nóng lên việc sử dụng vũ lực của cảnh sát sau cái chết của một người đàn ông da đen George Floyd ở thành phố Minneapolis, người đã chết sau khi một cảnh sát da trắng ghì cổ trong gần chín phút.

Cách nay 50 năm, Tòa án Tối cao công nhận quyền miễn trừ có điều kiện để bảo vệ các quan chức chính phủ khỏi các vụ kiện. Cảnh sát cho biết học thuyết này đảm bảo rằng họ có thể đưa ra quyết định tức thời trong các tình huống nguy hiểm mà không phải lo lắng về việc bị kiện sau đó.

XS
SM
MD
LG