Đường dẫn truy cập

Ba thách thức ‘đe dọa sinh mệnh đảng và sự tồn vong chế độ’


Diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng 12 tại Hà Nội vào ngày 8/1/2021. Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.
Diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng 12 tại Hà Nội vào ngày 8/1/2021. Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị của BCH TƯ đảng CSVN nhiệm kỳ 12, vừa cảnh báo các đồng chí là đại biểu tham dự đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng CSVN rằng: Hiện có ba thách thức lớn đe dọa sinh mệnh đảng và sự tồn vong của chế độ.

Thứ nhất là âm mưu hoạt động chống phá, gây bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, phản động ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn. Thứ hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông, gắn với thách thức trong xử lý quan hệ với các nước lớn và giữ vững uy tín của đảng, chế độ trước nhân dân ngày càng gia tăng. Thứ ba là nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến phức tạp.

Trong ba thách thức vừa kể, ông Lâm nhấn mạnh: Nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân, làm suy yếu sức chiến đấu của Đảng, của chế độ ta từ gốc, từ bên trong là nguy hiểm nhất (1).

***

Thực trạng biển Đông – dã tâm của Trung Quốc và những động tác mới nhất mà Trung Quốc vừa thực hiện, nguy hiểm cho tương lai quốc gia, vận mệnh dân tộc như thế nào thì ai cũng biết, ông Lâm tất nhiên cũng biết. Tuy nhiên ông không quan tâm. Với ông đó chỉ là vấn đề thứ yếu. Ngay cả khi xác định biển Đông là thách thức thứ… hai thì lý do ông Đại tướng, Bộ trưởng Công an chọn làm thách thức cũng chỉ liên quan đến lợi ích lâu dài của… đảng và của… ông: Uy tín của đảng trước nhân dân và… chỉ thế mà thôi!

Ông Lâm không những không lo mà còn không xem đối tượng đã xâm hại chủ quyền lãnh thổ, cũng như đang tiếp tục xâm hại cả chủ quyền lãnh thổ, đe dọa sự ổn định của kinh tế, xã hội Việt Nam như… kẻ thù. Ông chỉ… thù đồng bào. Dẫu họ cũng là người Việt nhưng vì họ không chấp nhận sự chi phối toàn diện, tuyệt đối của đảng mà ông là thành viên lãnh đạo nên với ông, họ mới là… thù địch. Với ông, chỉ họ mới… thâm độc, nguy hiểm hơn chứ không phải ngoại bang.

Ba thách thức mà ông Tô Lâm khái quát, liệt kê để cảnh báo các đồng chí còn cho thấy, tuy là một trong những lãnh đạo chủ chốt của đảng nhưng hoặc ông nhìn không xa, trông không rộng, hoặc ông… hoạt ngôn! Tại sao ông chi thấy… “quả” mà không thấy… “nhân”? Có thể nhận ra thực trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ nhân dân suy giảm lòng tin đang diễn biến phức tạp, trở thành một loại nguy cơ mà không xác định được đâu là nguyên nhân?

Chẳng lẽ Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học An ninh không thể lý giải vì sao lại xuất hiện tình trạng mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân, sức chiến đấu của đảng, của chế độ ta từ gốc, từ bên trong bị suy yếu và trở thành nguy hiểm nhất?

***

Xem tóm thuật tham luận của ông Lâm, vài người quen với kẻ viết bài này bảo rằng, sở dĩ ông Lâm không thù… địch, chỉ thù… đồng bào vì việc biến đồng bào thành… thế lực thù địch, đe dọa sinh mệnh đảng và sự tồn vong của chế độ sẽ giúp những cá nhân như ông Bộ trưởng Công an củng cố vai trò, vị trí trong đảng.

Có người thì cười khà khà khi thấy ông tuyên bố, đại loại: Ngoài việc sẽ phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, ngành công an sẽ... đề ra… giải pháp, quy trình, quy chế quản lý chặt chẽ trong phát triển các dự án, đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm “không thể tham nhũng”, “không dám tham nhũng”, “không muốn tham nhũng”. Họ phỏng đoán, nếu công an được phép thực thi tất cả những điều đó như ông Lâm tuyên bố, Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ mới có thể cho phép chính phủ nhiệm kỳ mới… giải tán nhiều bộ vì đã có công an đảm trách vai trò vốn của nhiều bộ, ngành.

Cũng có người ước ao, phải chi họ được chọn làm đại biểu tham dự đại hội đại biểu toàn quốc của đảng lần này để có thể thỏ thẻ đề nghị ông Tô Lâm… nêu gương ngay sau khi ông trình bày xong tham luận: Tự nguyện công bố xem trong tờ khai tài sản mà ông đã nộp cho đảng, ông xác định cả bất động sản lẫn động sản mà ông đang sở hữu trị giá bao nhiêu. Theo họ, khi tham nhũng trở thành vấn nạn trầm kha như đã biết, đã thấy và đã thề sẽ làm gì đó để kẻ khác “không thể tham nhũng”, “không dám tham nhũng”, “không muốn tham nhũng” thì phải… nêu gương chứ!

Đồng bào – những người bị ông Lâm xem là… thù địch hoặc do bất bình trước thực tại càng ngày càng nhiều điều bất hợp lý, tương lai càng lúc càng bi đát của chính mình, xứ sở mình, dân tộc mình nghĩ sao?

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/dai-hoi-xiii/bo-truong-to-lam-3-thach-thuc-de-doa-sinh-menh-dang-ton-vong-che-do-1334917.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG