Đường dẫn truy cập

Tổ chức nhân quyền: Số phụ nữ Afghanistan bị tù tăng cao


Một tù nhân theo dõi sự kiện truyền thông đằng sau chấn song, tại một nhà giam phụ nữ ở Kabul
Một tổ chức nhân quyền hàng đầu nói rằng số phụ nữ và trẻ gái bị tù vì “tội luân lý” ở Afghanistan đã gia tăng 50% trong một năm rưỡi vừa qua.

Hôm thứ Ba, Human Rights Watch nói rằng, con số những người bị cầm tù tăng từ 400 hồi tháng 10 năm 2011 lên khoảng 600 trong tháng này.

“Tội luân lý” bao gồm việc bỏ nhà đi hoang, thường hay bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm dụng hay hôn nhân bắt buộc, hoặc ngoại tình, thường liên quan tới cưỡng hiếp.

Giới chức Human Rights Watch, (Giám đốc Á Châu Brad Adams), nói rằng phụ nữ vẫn còn bị tù vì là nạn nhân của cưỡng bách hôn nhân, bạo động trong gia đình và cưỡng hiếp, bốn năm sau khi thông qua đạo luật về bạo động đối với phụ nữ, và 12 năm sau khi chấm dứt chế độ cai trị của Taliban.

Tổ chức vừa kể kêu gọi chính phủ Afghanistan chấm dứt tình trạng gia tăng phụ nữ và trẻ gái bị tù về “tội luân lý” tại một quốc gia Hồi Giáo bảo thủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG