Đường dẫn truy cập

Tố cáo của ông Trump về gian lận bầu cử bị phản bác


Nhóm chuyển tiếp của ông Trump ngày 28/11 phản bác lời kêu gọi tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin do ứng cử viên Đảng Xanh, Jill Stein, khởi xướng.

Những nhà báo chuyên kiểm chứng sự thật và những cơ quan truyền thông lớn của Mỹ đang chỉ ra rằng tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng "hàng triệu người" đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 mà ông giành chiến thắng, là vô căn cứ.

Trong những dòng tin đăng trên Twitter hôm 27/11, ông Trump tuyên bố lẽ ra ông đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông toàn quốc "nếu trừ đi hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp." Sau đó, ông đặt nghi vấn về kết quả bầu cử ở ba bang ông thua bà Clinton, nhưng không trưng ra bất kỳ bằng chứng nào.

"Gian lận bầu cử nghiêm trọng ở Virginia, New Hampshire và California - vậy sao truyền thông không đưa tin về chuyện này? Thiên vị nghiêm trọng - vấn đề lớn!" ông Trump viết.

Những cơ quan truyền thông lớn bao gồm báo The New York Times, The Washington Post, Los Angeles Times và những cơ quan khác, đều nói rằng tuyên bố của ông Trump là vô căn cứ, trong khi những chuyên gia bầu cử cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy có gian lận phiếu trong bầu cử tại Mỹ.

Nhà báo kiểm chứng sự thật của The Washington Post nói rằng tuyên bố của tổng thống đắc cử "là một tuyên bố sai trái không có bằng chứng được ghi nhận." Những dòng tin Twitter của ông Trump cáo buộc người nhập cư trái phép bỏ phiếu ồ ạt dường như xuất phát từ những tin tức vô căn cứ được những người theo thuyết âm mưu cánh hữu tung ra mấy ngày sau cuộc bầu cử ở Mỹ, nói rằng 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ đã đi bỏ phiếu, dù chỉ có công dân Mỹ mới được quyền bỏ phiếu.

Một cơ quan kiểm chứng sự thật khác, Politifact, nói rằng nếu không có bằng chứng củng cố tuyên bố này, "Chúng tôi đánh giá nó là sai."

Ông Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 vì ông giành được đa số phiếu theo hệ thống Đại Cử tri Đoàn lựa chọn Tổng thống Mỹ, dù bà Clinton dẫn trước 2,2 triệu phiếu bầu phổ thông. Cách biệt này có thể sẽ còn tăng lên vì phiếu bầu vẫn đang được đếm ở California, bang bờ tây ven Thái Bình Dương mà bà Clinton giành chiến thắng.

Trong khi đó, nhóm chuyển tiếp của ông Trump ngày 28/11 phản bác lời kêu gọi tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin do ứng cử viên Đảng Xanh, Jill Stein, khởi xướng. Toán làm việc của ông Trump gọi nỗ lực này là “vớ vẩn,” nhưng họ cũng không trưng ra bằng chứng nào để củng cố tố cáo gian lận bầu cử mà ông Trump đăng tải trên Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG