Đường dẫn truy cập

Thắt lưng buộc bụng: 1 số người Mỹ quay sang những căn nhà tí hon


Bìa cuốn sách "The Small House Book" của Jay Shafer
Bìa cuốn sách "The Small House Book" của Jay Shafer

Giấc mơ của người Mỹ trung bình là có một căn nhà khang trang với khoảng 3-4 phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn và nhà bếp rộng rãi và ít nhất là 2 buồng tắm đầy đủ tiện nghi. Nhưng hiện nay, nhất là sau mấy năm chiếc bong bóng nhà đất vỡ tung, số nhà bị ngân hàng tịch biên tăng vọt, người ta thấy xuất hiện một khuynh hướng mới, đó là mua hoặc xây lấy những căn nhà nhỏ tí xíu để ở, không bỏ phí một phân vuông nào. Câu chuyện nước Mỹ hôm nay mời quí vị xem bài viết về những căn nhà tí xíu, xinh xắn, theo tiêu chuẩn không phí phạm điện nước, đang xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Trong lúc người Mỹ bắt đầu thắt lưng buộc bụng sau khi bong bóng nhà đất vỡ tung, ít nhất một góc nhỏ trong thị trường địa ốc xem chừng đang bắt đầu nở rộ.

Để tiết kiệm tiền bạc hoặc đơn giản hóa cuộc sống, một số người Mỹ tuy ít nhưng đang tăng lên, đang quay sang mua hoặc ráp lấy, những căn nhà nhỏ tí xíu có thể bỏ vừa căn phòng khách của nhiều nhà khác.

Một số người đặt những căn nhà tiền chế này ở sân sau để dùng như một văn phòng, một xưởng vẽ hay lấy chỗ để thêm một phòng ngủ nữa. Có người thì dùng nó như một căn nhà nghỉ mát để kéo đến đậu trong rừng. Nhưng có một số người còn sử dụng căn nhà nhỏ tí xíu này làm chỗ ở thường trực, và họ vứt bỏ bớt những đồ đạc dư thừa không cần thiết để cho vừa với khoảng không gian nhỏ bé này.

Theo ông Jay Shafer, 46 tuổi, đồng tác giả cuốn sách "The Small House Book" và đồng sáng lập viên của Hội Small House Society, nói rằng thật không có vẻ Mỹ chút nào nếu như sống trong căn nhà nhỏ tí xíu đó, tức là tiêu thụ ít đi. Cách nay 10 năm, ông Shafer tự xây lấy một căn nhà vỏn vẹn có hơn 8 mét vuông và tiếp tục sống như vậy cho đến mãi năm ngoái khi ông có con trai đầu lòng. Căn nhà ông sống trong suốt 10 năm đó chỉ nhỏ bằng một chiếc xe bán kem, trong đó có một cái bếp với lò nấu bằng gas và một bồn rửa bát, một phòng tắm nhỏ với vòi hương sen, một hàng hiên chỉ vừa cho hai ghế ngồi, một chỗ ngủ trên gác xép, và một phòng "lớn" nơi được dùng để làm việc và thù tạc bạn bè với điều kiện là số bạn đến chơi không quá hai người!

Từ khi có gia đình và con nhỏ, bây giờ gia đình ông sống trong một căn nhà "lớn", rộng 46 mét vuông, cạnh ngôi nhà tí hon cũ.

Ông Shafer, còn là đồng sở hữu công ty the Tumbleweed Tiny House Company, vẽ kiểu và xây những căn nhà nhỏ tí, xinh xắn, với chất lượng cao, và bảo đảm rằng không một phân vuông nào bị bỏ phí. Hầu hết những căn nhà này đều có thể nối vào hệ thống điện nước công cộng. Một căn tiền chế với đầy đủ tiện nghi giá bán từ 40 đến 50 ngàn đô la. Nếu ráp lấy thì giá chỉ bằng nửa.

Ông cho biết cách đây 5 năm, mỗi năm ông chỉ bán được chừng 10 căn nhà như vậy, nhưng kể từ sau khi bong bóng nhà đất bị vỡ, ông bán được tới khoảng 50 căn mỗi năm.

Ông cho biết có nhiều lý do khi người ta mua và sống trong những căn nhà nhỏ như vậy, nhưng dường như có một lý do chung, là để làm sao tồn tại được lâu dài. Rất nhiều người hiện nay không muốn sử dụng thêm các nguồn lực một cách phí phạm nữa.

So với những căn nhà tiền chế trước đây có diện tích khá rộng rãi, những căn nhà nhỏ tí xíu này được xây bằng những vật liệu có phẩm chất tốt hơn, mùa đông ấm hơn và mùa hè mát hơn vì vật liệu và lối chế tạo giúp cách nhiệt nhiều hơn, và đặc biệt cách thiết kế và kiểu nhà rất đẹp mắt.

Kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng địa ốc và suy thoái kinh tế, lợi nhuận của những công ty sản xuất những căn nhà tiền chế nhỏ tí này đã tăng cao do nhiều người thuộc giới trẻ và những người đang trong lứa tuổi về hưu tìm mua.

Theo ông Johnson, 46 tuổi, chuyên viên tham vấn về computer tại đại học Iowa, cho biết trong mấy năm qua, có hàng chục công ty chuyên sản xuất những căn nhà nhỏ như thế đã mọc lên khắp nước.

Trước khi lập gia đình, ông Johnson đã ở 6 năm trong một căn nhà chòi nhỏ bằng gỗ diện tích vỏn vẹn 13 mét vuông do chính tay ông xây. Sau đó ông viết cuốn sách tựa đề :" Put Your Life on a Diet: Lessons Learned from Living in 140 Square Feet". Tạm dịch là "Hãy Sống Đời Đơn Giản: Những Điều Học Được Từ Cuộc Sống trong 13 Mét Vuông". Tác giả cuốn sách nói rằng: "Quí vị hãy bắt đầu buông bỏ những thứ gì không cần thiết, nó giúp quí vị xác định được đâu là những ưu tiên trong lãnh vực vật chất."

Quận Sonoma ở bắc bang California đã trở thành thánh địa cho ngành công nghiệp sản xuất nhà tiền chế nhỏ tí xíu. Trong vòng có mấy năm qua, hàng loạt những công ty trong ngành này đã xuất hiện ở đây.

Ông Stephen Marshall, 63 tuổi, từng là nhà thầu xây cất trong suốt 30 năm trước khi thị trường địa ốc sụp đổ cách nay 3 năm. Đến lúc đó, ông thành lập công ty Little House on The Trailer, trụ sở tại thành phố Petaluma, phía bắc bang California.

Những căn nhà do công ty ông sản xuất có loại dùng để ở, có bếp và buồng tắm, nhưng cũng có những loại được ông gọi là: "một căn phòng thôi", để dùng như một văn phòng làm việc hay một phòng ngủ thêm vào căn nhà chính. Ông nói:

"Chính yếu, những căn nhà mà chúng tôi bán là để cho người mua có thêm chỗ, theo phương cách tiết kiệm tiền, cho một người thân trong gia đình về ở, hay có chỗ dùng làm văn phòng làm việc tại nhà. Đó là những khách hàng chính của chúng tôi. Họ tìm một phương cách đơn giản, ít tốn tiền để có thêm chỗ ở hay chỗ làm việc."

Ông Marshall nói đến những lý do mà khách tìm mua những căn nhà tiền chế nhỏ tí xíu của ông:

"Mấy hồi gần đây khách đến mua những căn nhà nhỏ do chúng tôi bán đều có mục đích tiết kiệm tiền bạc, so với giá phải bỏ ra để xây một căn nhà bình thường hay mua một căn nhà di động, để dùng cho mục đích chuyển tiếp tạm thời, thí dụ như phải chăm sóc bố mẹ già trở về sống chung, hay tạo chỗ ở cho một người trong gia đình, hoặc muốn có một chỗ để làm văn phòng. Đó là những lý do mà hiện nay người ta đến mua."

Ông Marshall cho biết những căn nhà nhỏ do ông bán giá từ 20 đến 50 ngàn đô la, rẻ hơn nhiều so với việc phải xây thêm để nới rộng nhà. Đã vậy khi không còn cần tới nữa người ta có thể bán lại căn nhà đó. Năm nay công ty của ông đã bán được 16 căn; Ông đặt chỉ tiêu sẽ bán 20 căn nữa trong năm tới.

Ông cho biết về công việc làm ăn của ông: "Chúng tôi đã theo đuổi công việc kinh doanh này khoảng 3 năm, mọi chuyện cứ tiến triển đều đặn, và chúng tôi rất bận rộn. Chúng tôi trông đợi doanh thu sẽ tăng 25% trong năm nay. Và người ta thấy rằng mua một căn nhà như thế này rẻ hơn nhiều so với việc xây thêm phòng để nới rộng nhà, vì xây cất theo kiểu bình thường rất tốn kém; ở miền bắc California, xây như vậy sẽ đắt gấp đôi so với mua một căn nhà tiền chế nhỏ."

Theo ông Marshall, công cuộc kinh doanh trong ngành này đang lên vì công chúng thấy rõ hơn về tiềm năng sử dụng những căn nhà nhỏ này, vì hiện nay: "nhiều gia đình phải dọn vào ở chung với nhau, nhiều người trẻ không đủ tiền để dọn ra khỏi nhà cha mẹ. Bị đè nặng vì áp lực kinh tế, người ta phải tìm đến một phương cách thay thế để có nhà ở."

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG