Đường dẫn truy cập

Tình muôn đời vẫn đẹp


Tình muôn đời vẫn đẹp
Tình muôn đời vẫn đẹp

Tình yêu nghìn năm trước hay nghìn năm sau thì cũng vẫn đẹp. Thế nhưng… có thể vì hoàn cảnh, vì số phận hay vì những biến đổi của đất nước, khiến cho nhiều cuộc tình phải chia xa?

Người đời thường chép miệng “Đời sống thời nay yêu cuồng, sống vội…”

Nhưng lại có người can “không, không đâu, xin đừng vội nghi ngờ, đừng thất vọng”…

Vâng, nhờ có tình yêu mà ngày nay nhân loại có cả một kho tàng văn học nghệ thuật nói về Tình Yêu. “Tình Yêu”, hai chữ viết hoa.

Thế nhưng đôi khi vẫn có nhiều người bâng khuâng tự hỏi “Tình yêu là gì nhỉ?”.

Ôi, làm sao mà biết được, vì có thể mỗi người trong chúng ta, nhìn tình yêu theo một cách, rồi lại còn tùy theo hoàn cảnh, tùy theo không gian, thời gian nữa. Ông thi sĩ Xuân Diệu ngày xưa đã viết rằng:

Làm sao cắt nghĩa được tình yêu
Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…


Và nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cũng bâng khuâng với hai chữ Tình Yêu:

Biết làm sao định nghĩa được tình yêu
Lòng yêu thì cho mà đâu biết nhiều
Yêu như khung trời bao la
Hay yêu là nên cay đắng


Xuân Diệu hay Trần Thiện Thanh yêu hay chưa yêu thì chúng ta không biết, nhưng rõ ràng những câu thơ ấy, những lời hát ấy chỉ thoáng nghe thôi, đã toát ra bao nỗi niềm xao xuyến, bâng khuâng…

Màu nắng nhạt nhòa, áng mây trôi lờ lững, làn gió nhẹ thoảng qua lay động cánh hoa vàng, một khung trời lãng đãng, một âm thanh thảng thốt, những rung động đầu đời, những ngày thơm hương nhớ, những đêm ngát hương mong…

Bâng khuâng như thế… thì, nhất định yêu rồi đấy

Vẫn còn nắng trổ hoa vàng
Trong ta em vẫn dịu dàng thiết tha…


Khi đã yêu thì lại đồng nghĩa với chiếm hữu, muốn người yêu là chỉ của riêng ta mà thôi. Như ông thi sĩ Nguyễn Bính thời xưa, lúc nào cũng muốn người yêu chỉ nghĩ đến mình, không được nghĩ đến ai. “Đừng hôn dù thấy bó hoa tươi, đừng ôm gối chiếc đêm nay ngủ, đứng tắm chiều nay bể vắng người…”. Đừng….đừng…nhiều thứ lắm!

Như thế là ghen quá đấy mà thôi.

Người Yêu chỉ viết hoa thôi mà có thể mang theo nó là bao nhiêu hạnh phúc và vô vàn những hệ lụy chẳng ngờ. Nó có thể thăng hoa trong tình, có thể cho thêm đau khổ. Nó chung thuỷ và dối trá. Nó chịu đựng và phản bội.

Cho nên tình yêu và tình nhân luôn gắn bó với nhau.

Ai đó đã nói:

Tình trông xa lấp lánh ánh kim cương
Mà tiến lại long lanh dòng suối lệ


Biết là như vậy nhưng nhân loại vẫn cứ yêu, vẫn cứ mơ, và dệt nên những mộng tưởng tuyệt vời…

Tình yêu của nhân loại, từ ngàn xưa cho đến ngàn sau thì chắc cũng giống nhau mà thôi.

Muôn màu muôn vẻ. Mỗi vẻ một tươi tắn, một nỗi buồn, một sắc hương riêng.

Trên những nẻo đường còn mong gì bắt gặp
Còn mong gì bên nhau
Có lần thả tên mình vào gió
Gió bây giờ đi đâu?


Và tình yêu, vẫn như tiếng chuông ngân trong kỷ niệm, không chút tàn phai và luôn luôn tinh khiết, cho dù chỉ còn là kỷ niệm. Nhưng kỷ niệm ấy mãi mãi là hương thơm phảng phất trong tâm hồn mỗi người…

Từ em ươm nắng trong sầu
Mong manh áo lụa xanh màu cỏ hoa
Bụi hồng vương chút tình xa
Tình bay theo gió trăng tà ngắm sao
(Thiên Nhất Phương)


Tình yêu nghìn năm trước hay nghìn năm sau thì cũng vẫn đẹp.

Thế nhưng …có thể vì hoàn cảnh, vì số phận hay vì những biến đổi của đất nước, khiến cho nhiều cuộc tình phải chia xa? Họ vẫn chờ đợi nhau cho dù…biền biệt.

“Bèo giạt mây trôi, Em ơi, em hãy đợi anh về”

Câu ca dao ấy đã trở thành quen thuộc khi hòa duyên cùng nhạc. Bài hát xưa mênh mang, như một lời kêu gọi thiết tha, khiến cho người thiếu phụ xa chồng, người thiếu nữ xa người yêu bỗng dưng cảm thấy mình phải kiên nhẫn đợi chờ người đi trở lại…

“Người đi, ừ nhỉ, người đi thực”, câu thơ ấy của Thâm Tâm, một thi sĩ thời tiền chiến. Rất bâng khuâng. Nếu lòng có dửng dưng thì chân vẫn ngập ngừng. Để rồi “Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy, thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu” như trong Chinh Phụ Ngâm Khúc thuở nào.

Đó là tình yêu.

Và tình yêu đôi khi cũng song song với tình lỡ. Có những mối tình không trọn. Có người vẫn thẫn thờ cay đắng khi bị phụ bạc, bỏ rơi. Họ không sao quên được người xưa. Vẫn nhớ vẫn mơ có một ngày người mình yêu thương trở lại…

Em vẫn đợi anh về
Bằng nỗi nhớ trong thư thuở nào anh thường viết
Và giọt nước mắt em, nguyên vẹn giờ ly biệt
Anh có còn giữ bên mình?
Mối tình đầu, và anh ngày ấy
Có những đêm giật mình, choàng thức dậy
Em lại ngỡ anh về
Và… cứ thức đợi anh
(Khuyết Danh)


Lời Kinh Tình Yêu, qúy vị và các bạn vừa nghe Ngọc Hương hát, nhạc ngoại quốc, lời Việt của Khúc Lan. Nhưng khi nghe, chúng ta vẫn cảm thấy rất Việt Nam. Có lẽ vì nghệ thuật viết lời Việt của Khúc Lan tự nhiên quá.Lời hát “Tình yêu vô bờ” được lặp đi lặp lại nhiều lần như lời gọi thiết tha.

Tình yêu mênh mông vô bờ bến. Và nỗi đau thì… cũng quá mông mênh.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG