Đường dẫn truy cập

Tin tức về cái chết của thủ lãnh Taliban chưa rõ ràng


Tân thủ lĩnh của Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor.
Tân thủ lĩnh của Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor.

Hôm nay, số phận của thủ lãnh Taliban Mullah Akhtar Mansour vẫn chưa rõ ràng, 2 ngày sau khi giới hữu trách Taliban nói rằng ông ta bị thương trong một vụ giao tranh bằng súng nhân tại một cuộc họp các cấp chỉ huy chủ chiến ở nước láng giềng Pakistan.

Sultan Faizy, một người phát ngôn của đệ nhất phó tổng thống Afghanistan nói trong một tin nhắn đăng trên trang Twitter hồi khuya hôm qua rằng, “Thủ lãnh Taliban Mullah Akhtar Mansour đã chết vì các vết thương.”

Ông Faizy thông báo cho giới truyền thông, trong đó có đài VOA, hôm thứ tư về cuộc giao tranh bằng súng mà ông nói đã xảy ra gần thành phố Quetta ở tây nam Pakistan trước đó 1 ngày.

Phe Taliban mau chóng bác bỏ lời khẳng định đó, và nói là do cơ quan tình báo Afghanistan “bịa đặt” ra trong khuôn khổ chiến dịch gây chia rẽ bên trong phe nổi dậy Hồi giáo.

Nhưng khuya hôm qua, Hành chánh trưởng Afghanistan Abdullah Abdullah đã đưa ra thông cáo chính thức trong đó ông nói rằng “chính phủ Afghanistan xác nhận thủ lãnh của một phe phái Taliban, Mullah Akhtar Mansour” đã bị thương trong một vụ đụng độ gần Quetta, “nhưng chúng tôi không biết liệu ông ta có sống sót hay không.”

Ông Abdullah cũng nói vụ việc này củng cố những khẳng định của Afghanistan rằng phe nổi dậy Taliban đang được sự hỗ trợ và chỉ huy từ phía bên kia biên giới, và kêu gọi Pakistan có những biện pháp hữu hiệu chống lại các phần tử khủng bố dính líu đến các vụ tấn công ở Afghanistan. Vụ việc theo lời cáo buộc này, nếu được xác nhận, có phần chắc sẽ khơi ra những sự đối đầu quốc tế trong phe Taliban.

Lời phủ nhận của Taliban

Nói chuyện với đài VOA hôm nay, phát ngôn viên Taliban Zabilullah Mujahid một lần nữa bác bỏ những khẳng định của Afghanistan rằng ông Mansour đã bị thương hay thiệt mạng trong một cuộc giao tranh gần Quetta, và nói rằng ông ta không có mặt tại địa điểm hay cũng đã không xảy ra vụ nổ súng nào ở đó.

Ông Mujahid nói, “Mọi người đã được phái tới để ghi nhận giọng nói của Amir ul Momineen, (là chức danh của ông Mansour, có nghĩa là lãnh tụ của người thuần thành) và công bố tài liệu đó với giới truyền thông để dập tắt những lời đồn đại này.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Qazi Khalilullah đã nói chính quyền không biết về vụ giao tranh theo như lời tố cáo ở Quetta, thủ phủ tỉnh Baluchistan của Pakistan.

Ông Khalilullah nói với các phóng viên ở Islamabad rằng, “Chúng tôi đã thấy tin tức của giới truyền thông. Chúng tôi không biết về vụ việc này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng người phát ngôn Taliban đã phủ nhận việc xảy ra một vụ giao tranh như thế.”

Các bản tin nhắc lại cái chết của một thủ lãnh trước

Hồi tháng 7, phe Taliban cũng phủ nhận các bản tin ban đầu nói rằng người sáng lập và thủ lãnh lâu đời Mullah Omar đã chết từ 2 năm trước sau một cơn bạo bệnh kéo dài tại một bệnh viện của Pakistan.

Nguồn tin được tiết lộ chỉ 2 ngày trước khi diễn ra vòng thương nghị hòa bình thứ nhì tại Pakistan giữa phe Taliban và các giới chức Afghanistan. Nhưng tin về cái chết của Omar đã khiến phe Taliban rút ra khỏi các cuộc đàm phán cho đến khi bầu ra một thủ lãnh mới.

Nhóm này đã bầu cho ông Mansour lên làm thủ lãnh mới 1 ngày sau khi xác nhận cái chết của người sáng lập nhóm, nhưng một số thủ lãnh chủ chốt của Taliban từ chối không cam kết trung thành, gây ra những chia rẽ trong nhóm đã đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Omar từ 2 thập niên.

Tiến trình hòa bình đã khựng lại kể từ hồi tháng 7, nhưng có những hy vọng mới về việc nối lại sau cuộc họp ‘phá băng’ trong tuần này giữa Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tước Pakistan Nawaz Sharif ở Paris.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG