Đường dẫn truy cập

Tin tặc TQ theo dõi người Uighur ở nhiều nước?


Bên ngoài một trung tâm dạy nghề ở Tân Cương. (ảnh minh họa).

Tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào các mạng viễn thông để theo dõi người Uighur đi tới Trung Á và Đông Nam Á, nhiều nguồn tin điều tra các vụ tấn công nói với Reuters.

Hệ thống viễn thông ở các nước bị hacker Trung Quốc nhắm tới là Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia.

Hãng tin Anh dẫn lời các nguồn tin nói rằng các vụ tấn công mạng này là một phần của chiến dịch do thám lớn trên mạng nhắm vào các cá nhân như các nhà ngoại giao hay các nhân viên quân sự nước ngoài.

Nhưng tin cho hay, Trung Quốc cũng đặt ưu tiên theo dõi sự di chuyển của người thiểu số Uighur gồm phần đông các tín đồ Hồi giáo, vốn bị Bắc Kinh coi là mối đe dọa an ninh.

Trung Quốc thời gian qua đã đối mặt với các chỉ trích của các cộng đồng quốc tế về việc nước này đối xử với người Uighur ở Tân Cương.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự can dự vào các vụ tấn công mạng cũng như việc đối xử tệ bạc với người Uighur, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG