Đường dẫn truy cập

Tin nói thủ tướng Nhật Bản có thể tham dự hội nghị NATO bàn về Ukraine


Sự hiện diện của ông Fumio Kishida tại hội nghị thượng đỉnh sẽ được hoan nghênh vì đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết quốc tế về cuộc khủng hoảng Ukraine, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang nghiêng về khả năng tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tháng 6 để thúc đẩy sự phối hợp với phương Tây liên quan đến cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine, Kyodo News đưa tin, dẫn các nguồn tin chính phủ ẩn danh.

Bước đi này sẽ đánh dấu một lập trường quyết liệt một cách bất thường đối với một nhà lãnh đạo Nhật Bản dù ông Kishida đã nhiều lần lên án Nga về điều mà ông mô tả là "tội ác chiến tranh" nhắm vào Ukraine, Reuters nhận định.

Moscow gọi hành động của mình ở Ukraine là chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Nhật Bản luôn giữ lập trường thận trọng trong quan hệ với Nga vì hai nước có tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập niên.

Một phát ngôn viên của chính phủ nói các quan chức sẽ không thể bình luận về bản tin của Kyodo trước ngày thứ Hai, Reuters cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào ngày 29-30 tháng 6 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, có phần chắc trùng với thời điểm tranh cử trước cuộc bầu cử ở Nhật Bản diễn ra vào ngày 10 tháng 7.

Ông Kishida sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau đó, có cân nhắc tình hình chính trị trước cuộc bầu cử thượng viện, các nguồn tin chính phủ nói với Kyodo.

NATO đã mời Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh, cùng với Úc, New Zealand và Hàn Quốc là các đối tác của họ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Sự hiện diện của ông Kishida tại hội nghị thượng đỉnh sẽ được hoan nghênh vì đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết quốc tế về cuộc khủng hoảng Ukraine, Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG