Đường dẫn truy cập

Tin nói Kim Jong Un đã bắt đầu hành trình đi Việt Nam


Đoàn tàu được cho là chở lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un rời nhà ga ở thành phố Đan Đông của Trung Quốc gần biên giới, trong một bức hình do hãng tin Kyodo chụp được, ngày 23 tháng 2, 2019. (Kyodo/via REUTERS)
Đoàn tàu được cho là chở lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un rời nhà ga ở thành phố Đan Đông của Trung Quốc gần biên giới, trong một bức hình do hãng tin Kyodo chụp được, ngày 23 tháng 2, 2019. (Kyodo/via REUTERS)

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã lên đường sang Việt Nam vào ngày thứ Bảy để dự cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần sau, các bản tin của truyền thông cho hay, và vài giờ sau đó, hai người mục kích nhìn thấy một đoàn tàu tiến vào Trung Quốc từ hướng Triều Tiên.

Tin tức về chuyện ông Kim rời khỏi Triều Tiên được loan đi sau khi Việt Nam thông báo ông Kim sẽ có chuyến thăm chính thức trong “những ngày tới,” lúc mà Việt Nam chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư và thứ Năm tuần sau.

Không có thông tin chi tiết nào về chuyến du hành của hai nhà lãnh đạo, hoặc về hội nghị thượng đỉnh, chính thức được công bố.

Ông Kim rời thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 5 giờ chiều (0800 GMT) trong một đoàn tàu bọc thép, hãng thông tấn của TASS Nga cho biết, dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa xác nhận chuyến đi của ông Kim tới Việt Nam hoặc hội nghị thượng đỉnh của ông với ông Trump.

Reuters cho hay hai người mục kích ở thành phố Đan Đông sát biên giới của Trung Quốc, nơi có tuyến đường sắt chính từ Triều Tiên đến Trung Quốc, cho biết một đoàn tàu đã băng qua sông Áp Lục vào Trung Quốc vào khoảng 9 giờ 30 phút tối (1330 GMT).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và đài YTN cũng loan tin một đoàn tàu nghi là chở ông Kim đã đến Đan Đông.

Một người mục kích nói an ninh Trung Quốc đã xua đuổi những người cố gắng chụp hình.

Không rõ ông Kim có mặt trên tàu hay không. Trung Quốc đã từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch du hành của ông Kim xuyên qua nước này, Reuters cho hay.

Ông Kim có thể mất ít nhất hai ngày rưỡi để du hành hàng ngàn km qua Trung Quốc bằng tàu hỏa đến Việt Nam.

Reuters dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp ở Việt Nam nói Hà Nội đang chờ đón một đoàn tàu rời Bình Nhưỡng vào ngày thứ Bảy đi Việt Nam, nhưng không biết liệu ông Kim Jong Un có mặt trên tàu hay không.

Đoàn tàu của ông dự kiến sẽ dừng ở ga Đồng Đăng sát biên giới của Việt Nam với Trung Quốc, nơi ông sẽ xuống tàu và đi 170 km về Hà Nội bằng xe hơi, các nguồn tin biết trực tiếp kế hoạch an ninh và hậu cần nói với Reuters.

Công an Việt Nam đã tăng cường an ninh quanh nhà ga này.

Vào ngày 26 tháng 2, Việt Nam sẽ cấm giao thông trên tuyến đường ông Kim dự kiến sẽ đi đến Hà Nội từ ga Đồng Đăng, truyền thông nhà nước cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG