Đường dẫn truy cập

Tin nói Huawei bí mật hỗ trợ công nghệ cho Triều Tiên


Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đang bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì các quan ngại an ninh, bí mật hỗ trợ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng lưới không dây thương mại của Triều Tiên, báo Washington Post dẫn một số nguồn tin và văn kiện nội bộ cho biết hôm 22/7.

Nguồn tin này cho hay gã công nghệ khổng lồ Huawei hợp tác với công ty quốc doanh Công nghệ thông tin Quốc tế Panda của Trung Quốc trong một số dự án ở Triều Tiên trong ít nhất là 8 năm.

Các nguồn tin được trình bày về vấn đề này xác nhận rằng Bộ Thương mại Mỹ điều tra Huawei từ năm 2016 tới nay và đang xem xét xem liệu công ty có vi phạm các quy định về kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chế tài Triều Tiên hay không.

Hai thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Tom Cotton nói “tiết lộ vừa rồi cho thấy mối quan hệ của Huawei với Triều Tiên và việc họ vi phạm luật pháp Mỹ.”

Chính phủ Mỹ cấm các doanh nghiệp Hoa Kỳ bán linh phụ kiện cho Huawei mà không có giấy phép đặc biệt, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tháng rồi loan báo các công ty Mỹ có thể tái tục bán hàng cho Huawei trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Huawei nói với Washington Post rằng họ ‘không có sự hiện diện thương mại nào’ ở Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG