Đường dẫn truy cập

Tin nói điệp viên TQ đào tị sang Úc, kể chi tiết hoạt động xâm nhập


Cờ của Úc và Trung Quốc treo tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.
Cờ của Úc và Trung Quốc treo tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Các chính trị gia Úc hôm thứ Bảy sửng sốt về các bản tin cho hay một người đàn ông xin bảo hộ tị nạn nói ông ta là điệp viên của tình báo Trung Quốc. Ông này kể chi tiết về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xâm nhập các hệ thống chính trị ở Úc, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây, giữa những cáo buộc Trung Quốc - đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc - đang can thiệp vào việc nội bộ, trong khi Canberra lo ngại rằng Trung Quốc tìm kiếm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

“Đây là những bản tin rất đáng lo ngại,” Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc nói. Ông nói thêm rằng các cơ quan luật pháp của chính phủ đang giải quyết vấn đề này và sẽ không bình luận về chi tiết của những trường hợp cụ thể.

Người đào tị, được báo chí Úc xác định danh tính là Wang “William” Liqiang, đã đưa ra phát biểu hữu thệ với Tổ chức Tình báo An ninh Úc, hay ASIO, xác định danh tính các sĩ quan tình báo quân sự cao cấp của Trung Quốc tại Hong Kong.

Ông này cũng tiết lộ chi tiết cách thức họ tài trợ và tiến hành các hoạt động can thiệp chính trị ở Đài Loan và Úc, báo The Age đưa tin.

Reuters trước đó từng đưa tin rằng tình báo Úc đã xác định Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhắm vào nghị viện và ba đảng chính trị lớn nhất trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5. Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc đó.

Ông Wang cho biết ông có tham gia một hoạt động tình báo trong một công ty được niêm yết ở Hong Kong với mục đích thâm nhập các trường đại học và giới truyền thông, The Age cho biết.

“Cá nhân tôi có dính dáng và đã tham gia một loạt các hoạt động gián điệp,” tờ báo dẫn lời ông Wang nói trong một phát biểu hữu thệ vào tháng 10 của ông với cơ quan tình báo Úc.

ASIO từ chối bình luận, chỉ nói rằng họ không bình luận về các vấn đề hoạt động hoặc các cá nhân.

Bộ nội vụ Úc cho biết họ không bình luận về các trường hợp cá biệt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không hồi đáp ngay tức thì yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Ông Wang cũng kể đang có những kế hoạch nhằm phá rối cuộc bầu cử tổng thống trên đảo Đài Loan tự trị vào năm sau, The Age nói thêm.

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết chính phủ đang điều tra và sẽ trấn áp mạnh tay bất kì hành vi bất hợp pháp nào, trong khi một phát ngôn viên của Đảng Dân Tiến cầm quyền gọi thông tin đăng tải trên truyền thông Úc là lời nhắc nhở về mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Cho dù đó là đạo quân internet của Trung Quốc hay chính phủ Trung Quốc, họ đang sử dụng hệ thống dân chủ của Đài Loan để xâm phạm nền dân chủ của chúng ta,” phát ngôn viên Lý Yến Dung nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để thu phục hòn đảo này dưới sự cai trị của Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG