Đường dẫn truy cập

Tin nói Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp phái đoàn cấp cao Trung Quốc tại Hawaii


 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì, Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì, Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự trù gặp một phái đoàn Trung Quốc tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Hawaii trong tuần này để thảo luận về các mối quan hệ song phương đã suy sụp trầm trọng kể từ đầu năm nay, những nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đối đầu với nhau trong nhiều tháng nay về việc đối phó với đại dịch virus corona và việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới lên Hong Kong.

Giới chuyên gia nhận định các mối quan hệ giữa đôi bên đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều năm, và giữa tháng 5, Tổng thống Donald Trump còn đi xa hơn nữa khi tuyên bố có thể cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Tờ báo South China Morning Post nêu một nguồn tin ẩn danh nói ông Dương Khiết Trì, Uỷ viên Quốc vụ viện đồng thời là một thành viên trong Bộ Chính trị đầy quyền lực của Đảng Cộng sản, sẽ đại diện phía Trung Quốc trong cuộc gặp sắp tới với ông Pompeo.

Cuộc gặp dự trù sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Hickam ở Hawaii, một nguồn tin không muốn tiết lộ danh tánh cho biết. Một nguồn tin khác nói ông Pompeo sẽ rời Washington ngày 16/6 đi Hawaii, nơi cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 17/6.

Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của ông Pompeo với ông Dương kể từ khi hai người điện đàm vào ngày 15/4 để tháo luận về virus corona.

Các nguồn tin cho hay lịch trình thảo luận sẽ bao gồm việc đáp ứng với virus corona, kiểm soát vũ khí, thương mại, vấn đề Hong Kong, chuyện Triều Tiên và các hành động trả đũa qua lại nhắm vào giới ký giả.

Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận về chuyến đi của ông Pompeo, được tờ Poltitico loan tin đầu tiên vào ngày 12/6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG