Đường dẫn truy cập

Tìm thấy hài cốt người Do Thái trong mộ tập thể ở Belarus


Một binh sĩ đào bới tìm kiếm hài cốt trong một ngôi mộ tập thể vốn từng nằm trong một khu ghetto người Do Thái thời Đức quốc xã ở trung tâm thành phố Brest, Belarus, ngày 26 tháng 2, 2019.

Binh sĩ ở Belarus đã khai quật xương của hàng trăm người bị bắn chết trong Thế chiến thứ hai từ một ngôi mộ tập thể được phát hiện tại địa điểm từng là khu tập trung người Do Thái sống dưới nền cai trị của Đức quốc xã.

Ngôi mộ đã được phát hiện tình cờ vào tháng trước trên một công trường xây dựng trong một khu dân cư ở trung tâm thành phố Brest, gần biên giới Ba Lan.

Các binh sĩ đeo mặt nạ trắng ngày thứ Ba đã đào xới địa điểm này để thu thập xương. Họ cũng tìm thấy những món đồ như giày da chưa bị mục nát.

Dmitry Kaminsky, binh sĩ dẫn đầu đơn vị, cho biết họ đã khai quật 730 hài cốt cho đến nay, nhưng không thể chắc chắn sẽ tìm thấy bao nhiêu người nữa.

“Có thể họ sẽ đào sâu hơn dưới mặt đường. Chúng tôi phải xới cả đường nhựa lên thì mới biết được,” ông nói.

Một số hộp sọ có lỗ đạn, ông nói, cho thấy các nạn nhân đã bị xử tử bằng một phát súng vào phía sau đầu.

Belarus, một nước cộng hòa Soviet cũ, bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong Thế chiến thứ hai và hàng chục ngàn người Do Thái đã bị Đức quốc xã sát hại.

Địa điểm ngôi mộ tập thể từ tháng 12 năm 1941 đến tháng 10 năm 1942 nằm trong một khu ghetto, những nơi mà Đức quốc xã lập ra để tách người Do Thái và đôi khi những nhóm dân thiểu số khác khỏi những cư dân khác của thành phố. Brest thuộc Ba Lan trước chiến tranh.

Hài cốt được phát hiện khi công nhân xây dựng bắt đầu đặt nền móng cho một khu chung cư.

Chính quyền địa phương muốn chôn cất các thi thể trong một buổi lễ tại một nghĩa trang ở phía bắc thành phố.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng không còn ngôi mộ tập thể nào ở đây nữa,” Alla Kondak, một quan chức văn hóa địa phương, cho biết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG