Đường dẫn truy cập

Tillerson: Mỹ, Trung thảo luận cấm nhu yếu phẩm vào Bắc Hàn


Ngoại trưởng Rex Tillerson điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/6/2017.
Ngoại trưởng Rex Tillerson điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/6/2017.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói tại một buổi điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là Washington đang thảo luận với Bắc Kinh để kìm chế Bắc Triều Tiên.

Ông nói Hoa Kỳ đã yêu cầu Bắc Kinh không cho Bắc Triều Tiên tiếp cận các nhu yếu phẩm như dầu mỏ chẳng hạn.

Ông cho biết là Washington đã thông báo cho Bắc Kinh một danh sách các công ty Trung Quốc buôn bán với Bắc Triều Tiên và Bắc Kinh đang tiến hành những bước áp đặt các chế tài đối với các công ty này.

Báo The Wall Street Journal ngày 12/6 loan tin là chính quyền ông Trump đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc ngăn chận những hoạt động kinh doanh với Bắc Triều Tiên của gần 10 công ty hay cá nhân Trung Quốc .

Ngoại trưởng Tillerson cũng nói rõ là nếu những cuộc thảo luận với Bắc Kinh thất bại, Washington sẽ tẩy chay lần thứ nhì các công ty Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là các công ty này sẽ không được tiếp cận thị trường Mỹ nếu giao dịch với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson nói Bắc Triều Tiên sẽ đứng đầu lịch trình các cuộc thảo luận cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần tới.

Cuộc điều trần của ông Tillerson diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói tại Uỷ ban Quân vụ Hạ viện ngày 12/6 là Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa khẩn cấp và nguy hiểm nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới.

(Nguồn KBS Radio)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG