Đường dẫn truy cập

Tillerson: Cần cách tiếp cận khác với Bắc Hàn


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) cùng với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 16/3.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ gặp các nhà lãnh đạo ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để thảo luận về cách xử lý những mối nguy hạt nhân và tên lửa từ Bắc Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ nói "rõ ràng là cần có một cách tiếp cận khác" sau 20 năm nỗ lực ngoại giao thất bại để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu hôm thứ 5 tại Tokyo về chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á trong cương vị nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, ông Tillerson cho biết lý do ông đến khu vực là để trao đổi quan điểm với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc về những phương thức khác để tiến tới phía trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng "Bắc Triều Tiên và nhân dân nước này không có gì phải sợ Hoa Kỳ hoặc các nước láng giềng trong khu vực vì những nước này chỉ muốn sống trong hòa bình với Bắc Triều Tiên. Vì vậy, Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo và kiềm chế những hành động khiêu khích hơn nữa."

"Chúng tôi sẽ thảo luận với Trung Quốc về những hành động khác nữa mà chúng tôi tin họ có thể cân nhắc để áp dụng nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên để họ có một thái độ khác về sự cần thiết phải có vũ khí hạt nhân trong tương lai.”
Rex Tillerson, ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Tillerson tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh khác vẫn "trước sau như một".

Ông Tillerson sẽ tới Hàn Quốc vào thứ 6 và sau đó dừng chân tại Trung Quốc, nơi chương trình nghị sự của ông bao gồm một cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hôm thứ 5 cho biết Trung Quốc đóng một vai trò rất quan trọng trong nỗ lực khuyến khích Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và ông đã khuyến khích Trung Quốc thực thi đầy đủ các biện pháp chế tài của LHQ nhằm gây áp lực lên chính phủ Triều Tiên.

Ông Tillerson nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận với Trung Quốc về những hành động khác nữa mà chúng tôi tin họ có thể cân nhắc để áp dụng nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên để họ có một thái độ khác về sự cần thiết phải có vũ khí hạt nhân trong tương lai.”

Là nơi quân đội Hoa Kỳ trú đóng và nằm trong tầm bắn của tên lửa Bắc Triều Tiên, Nhật Bản và Hàn Quốc ủng hộ các nỗ lực của Hoa Kỳ để tăng áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Bắc Triều Tiên. Một thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ cho biết 3 đồng minh đã tiến hành các cuộc tập trận hôm thứ 4 trên biển phía đông bán đảo Triều Tiên và phía bắc của Nhật Bản để củng cố khả năng tương tác.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ khi ông Tillerson tới Trung Quốc trong chuyến công du châu Á 4 ngày.
Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ khi ông Tillerson tới Trung Quốc trong chuyến công du châu Á 4 ngày.


Các cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng Tillerson với chủ tịch Trung Quốc sẽ là nền tảng cho một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 ở Florida.

Chỉ có một phóng viên duy nhất đi cùng với ông Tillerson sang Châu Á, thay vì một nhóm nhà báo từ các cơ quan truyền thông mà theo truyền thống luôn luôn tháp tùng bộ trưởng Ngoại giao.

Phóng viên Erin McPike của trang web Journal Review có xu hướng bảo thủ, đã được chọn để tháp tùng ông Tillerson trong chuyến công du này. Bị các nhà báo chất vấn hôm thứ 4, quyền phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói phóng viên McPike đã được một nhóm người làm quyết định chọn trong một nỗ lực nhằm "tìm kiếm các phương pháp tiếp cận khác để tường trình về chuyến công du của ngoại trưởng".

Ông Toner trấn an các nhà báo rằng giới truyền thông sẽ " dễ dàng tiếp cận" ngoại trưởng Tillerson. Ông nói 23 nhà báo, trong đó có 17 người Mỹ, sẽ được tiếp xúc với ông Tillerson vào những thời điểm nhất định dành cho truyền thông.

Nhưng được hỏi liệu phóng viên McPike có sẽ được gặp ông Tillerson trong khi các phóng viên khác không được gặp? Ông Toner không trả lời dứt khoát.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban đầu giải thích rằng ngoại trưởng Tillerson sẽ không có nhà báo đi cùng vì máy bay đưa ông sang châu Á quá nhỏ. Cuối cùng ông đã đi bằng máy bay Boeing 737, có đủ chỗ cho một nhóm phóng viên của một số hãng tin như thường lệ và các nhà báo này được yêu cầu tự trang trải chi phí du hành.

VOA Express

XS
SM
MD
LG