Đường dẫn truy cập

Tiểu bang nhà Arizona vĩnh biệt TNS John McCain


D9a2on xe chở linh cữu của Thượng nghị sĩ John McCain đi từ tòa nhà lập pháp bang Arizona ở Phoenix tới Nhà thờ Baptist Bắc Phoenix để cử hàng lễ tưởng niệm, ngày 30 tháng 8, 2018 ở Phoenix, bang Arizona.

Thi hài của cố Thượng nghị sĩ John McCain, anh hùng chiến tranh Mỹ và hai lần là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, được rước qua đường phố tới một ngôi giáo đường ở Phoenix, thủ phủ bang Arizona hôm thứ năm 30/8.Đây là nơi diễn ra buổi lễ tưởng niệm nhà lập pháp lão thành do cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì. Ông Biden từng là đồng nghiệp bên Đảng Dân chủ của Thượng nghị sĩ McCain.

Lễ tưởng niệm tại nhà thờ Baptist Bắc Phoenix đánh dấu ngày thứ nhì trong năm ngày tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain, từ trần hôm thứ Bảy sau một cuộc chiến chống bệnh ung thư não kéo dài hơn một năm qua.

Chiếc xe tang chở quan tài phủ quốc kỳ của TNS McCain được 4 cảnh sát hộ tống và được chào đón bởi hàng quân danh dự gồm quân nhân, lính cứu hỏa và cảnh sát.

Hơn 6,500 người thuộc đủ mọi thành phần xã hội xếp hàng nhiều giờ đồng hồ trước tòa nhà lập pháp bang Arizona trong thời tiết nóng bức của mùa hè để viếng nhà lập pháp đã phục vụ 6 nhiệm kỳ tại Thượng viện Hoa Kỳ, một nhân vật được coi là một vị anh hùng và một nhà lập pháp cương trực đã từng là tù binh chiến tranh bị giam cầm trong 5 năm rưỡi tại nhà tù Hỏa Lò ở Hà nội.

Trong đám đông hàng ngàn người đó, hãng tin AP lưu ý đến một nhóm khoảng 80 người Việt Nam đã từ California du hành tới Phoenix để nghiêng mình trước người mà họ gọi là “vị anh hùng của chúng tôi, Thượng nghị sĩ John McCain.”

Theo chương trình, sau khi rời tiểu bang nhà Arizona lần cuối, linh cữu của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được đưa về thủ đô Washington để quàn dưới Mái vòm điện Capitol, trụ sở quốc hội Hoa Kỳ, trước lễ tưởng niệm cử hành tại Thánh đường Quốc gia, nơi mà hai cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và George W. Bush sẽ đọc điếu văn.

Theo ý nguyện, Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được mai táng tại trường mẹ, Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở thành phố Annapolis, bang Maryland vào ngày Chủ nhật trong lễ mai táng riêng tư của gia đình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG