Đường dẫn truy cập

Tiếp tục tìm kiếm máy bay Germanwings bị rơi ở Pháp


Nhân viên cứu hộ chuẩn bị lên trực thăng đến địa điểm tai nạn, ngày 24/3/2015.
Nhân viên cứu hộ chuẩn bị lên trực thăng đến địa điểm tai nạn, ngày 24/3/2015.

Công tác tìm kiếm cứu hộ tiếp tục tại nơi chiếc máy bay A320 của hãng Germanwings rơi hôm thứ Ba trong vùng núi Alps của Pháp, khiến 150 người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Pháp cho hay một trong các "hộp đen" của chiếc máy bay số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings đã được tìm thấy. Mặc dù bị hư hại, hộp đen này đang được phân tích tại Paris để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ đến thăm địa điểm xảy ra tai nạn ngày hôm nay, thứ Tư.

Chiếc máy bay rớt xuống núi hôm thứ Ba mà không phát tín hiệu cấp cứu, trong lúc đang trên tuyến bay từ Barcelona của Tây Ban Nha đến thành phố Dusseldorf của Đức.

Mảnh vỡ của máy bay Germanwings được nhìn thấy nằm rải rác trên sườn núi gần Seyne les Alpes, Pháp.
Mảnh vỡ của máy bay Germanwings được nhìn thấy nằm rải rác trên sườn núi gần Seyne les Alpes, Pháp.

Hành khách trên chuyến bay phần lớn là người Tây Ban Nha và Đức, cùng với người Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan và Australia.

Trong số các hành khách này, có 2 ca sĩ opera người Đức, và 16 thiếu niên người Đức đang trên đường về nhà sau một chuyến đi do trường học tổ chức.

Lufthansa, công ty chủ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings, nói họ xem vụ rớt máy bay này là một tai nạn, tính đến thời điểm này, và cảnh báo rằng bất cứ ám chỉ nào vào lúc này về một vụ khủng bố đều là đồn đoán.

Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng không có liên hệ nào trước đó liên quan đến khủng bố trong vụ rớt máy bay này.

Hãng Germanwings loan báo hủy một số chuyến bay trên lịch bay ngày hôm nay do một số thành viên phi hành đoàn từ chối bay. Hãng hàng không này nói họ "sốc và rất đau buồn" và hứa sẽ điều tra đầy đủ về tai nạn.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đến thị sát hiện trường tai nạn bằng trực thăng.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đến thị sát hiện trường tai nạn bằng trực thăng.

Ông Thomas Winkelmann, giám đốc quản lý của hãng hàng không Germanwings, cho biết radar cho thấy máy bay hạ khẩn cấp từ độ cao từ hơn 11.500 mét xuống còn hơn 1.800 mét trong vòng 8 phút vào khu vực núi Alpes de Haute-Provence, 100 km phía bắc của Nice. Ông cho biết radar đã mất liên lạc tại 1.800 mét, và cho biết thêm rằng chiếc máy bay Airbus này đã trải qua đợt kiểm tra định kỳ tại Dusseldorf hôm thứ Hai.

Ông cho biết nhân viên cứu hộ đã phải đến hiện trường bằng máy bay trực thăng vì khu vực này có lượng tuyết quá dày, không thể tiếp cận bằng đường bộ. Những nỗ lực thu hồi dự kiến sẽ kéo dài ít nhất một tuần.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra một thông báo chia buồn với "những người bạn của chúng tôi ở Châu Âu, đặc biệt là những người dân Đức và Tây Ban Nha."

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đến thị sát hiện trường tai nạn bằng trực thăng và mô tả đây là "hình ảnh đáng sợ".

Thân nhân các hành khách trên chuyến bay lâm nạn an ủi nhau tại sân bay Barcelona ở Tây Ban Nha, ngày 24/3/2015.
Thân nhân các hành khách trên chuyến bay lâm nạn an ủi nhau tại sân bay Barcelona ở Tây Ban Nha, ngày 24/3/2015.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande nói trong số những người thiệt mạng có các công dân Đức, Tây Ban Nha và có thể một số người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hollande nói ông không thể xác định chắc chắn rằng không có công dân Pháp nào trên chuyến bay này.

Nhà lãnh đạo Pháp nói 'Đây là một thảm kịch xảy ra trên lãnh thổ chúng tôi'.

Ông Hollande đã gọi diện thoại cho Thủ Tướng Đức Angela Merkel để chia buồn. Người phát ngôn của Thủ Tướng Angela Merkel nói bà bị chấn động sâu xa bởi tai nạn này, và đã hủy tất cả các cuộc hẹn trong ngày.

Thủ Tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói trong một tin nhắn Twitter: "Chấn động vì tai nạn máy bay trên dãy Alp. Một thảm họa. Chúng tôi đang hợp tác với người Pháp và Đức trong cuộc điều tra".

Germanwings là một hãng hàng không giá rẻ, chi nhánh của hãng Hàng không Lufthansa của Đức. Chiếc máy bay A320 lâm nạn, 24 tuổi và được sử dụng bình thường ở mức tối đa hiệu suất đối với một hãng hàng không dân dụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG