Đường dẫn truy cập

107.000 tiền thưởng cho các thành viên Quốc hội Kenya bị bác


Người dân Kenya biểu tình phản đối các thành viên Quốc hội đã lặng lẽ tự trao cho mình 110.000 đô tiền thưởng vì 5 năm phục vụ trong quốc hội tại thành phố Nairobi, Kenya, 9/10/2012
Tổng thống Kenya đã phủ quyết một đạo luật ban cho các thành viên Quốc hội 107.000 đô la tiền về hưu.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mwai Kibaki ra lệnh cho bộ trưởng tư pháp soạn thảo lại luật này để đảm bảo luật phù hợp với hiến pháp. Theo hiến pháp Kenya, lương bổng của các công chức được Ủy ban Lương bổng và Thù lao qui định.

Thành viên của Quốc hội 222 ghế bỏ phiếu trao cho mỗi người một số tiền lớn vào cuối ngày thứ Tư, được xem là một động thái cuối cùng trước khi Quốc hội giải tán để bầu lại vào ngày 4 tháng 3 tới. Quốc hội cũng bỏ phiếu chấp thuận cho mỗi thành viên có người bảo vệ suốt đời, tài xế riêng, quốc tang và được sử dụng phòng dành cho những nhân vật quan trọng tại những phi trường Kenya.

Tổng thống Kibaki đã phủ quyết khoản tiền thưởng tương tự cho các nhà lập pháp vào tháng 10 năm ngoái, cho rằng việc này trái với hiến pháp và đất nước không chịu nổi trong tình trạng kinh tế hiện tại.

Tuy nhiên lần này những nhà lập pháp thêm vào một điều khoản tưởng thưởng cho Tổng thống 300.000 đô la khi ông về hưu trong năm nay.

Các nhà lập pháp Kenya nằm trong số những người được trả lương cao nhất tại châu Phi, với khoảng 13.000 đô la mỗi tháng.

Khoản tiền thưởng được đề nghị gây nên những chỉ trích của người dân Kenya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG