Đường dẫn truy cập

Tiến sĩ Helen Bottomly làm Chủ tịch ĐH Fulbright VN


Tiến sĩ Helen Kim Bottomly. Ảnh FUV

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) hôm 2/5 cho hay Tiến sĩ Helen Kim Bottomly đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường, thay thế cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey.

FUV trích lời ông Kerrey nói: “Đại học Fulbright Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tôi vô cùng vinh dự được phục vụ Trường với tư cách Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Tín thác. Trong suốt ba năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình nhằm hiện thức hoá giấc mơ kiến tạo một trường đại học sáng tạo của Việt Nam.”

Khi FUV được trao quyết định thành lập ngày 25/5/2016, ông Kerrey là người giữ cương vị chủ tịch Hội đồng Tín thác của FUV. Quyết định bổ nhiệm ông, một cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều.

Cách đây 17 năm, ông Kerry thừa nhận ông và lực lượng biệt kích do ông chỉ huy ở lưu vực sông Mekong, đã giết nhiều phụ nữ và trẻ em vô tội trong một cuộc càn quét giữa đêm vào làng Thanh Phong. Ông Kerrey không hề nhắc tới vụ thảm sát cho tới khi bị báo New York Times và đài truyền hình CBS phanh phui hồi năm 2001. Lúc đó ông nói: “Vụ càn quét đó không phải là một chiến thắng quân sự, mà là một thảm họa, và tôi đã ra lệnh thực hiện nó.”

Người được chọn thay thế ông là bà Bottomly, cựu Chủ tịch Đại học Wellesley, giảng viên và là Hiệu phó tại Đại học Yale và thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, Viện Sáng chế Quốc gia Mỹ.

FUV là trường đại học độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận được Tổng thống Barack Obama tuyên bố thành lập vào tháng 5/2016 và mở khóa cao học đầu tiên trong cùng năm.

Đại học Fulbright Việt Nam có tân Chủ tịch
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG