Đường dẫn truy cập

Tiến bộ trong vụ tranh cãi về ngân sách ở Hoa Kỳ


Chủ tịch Hạ viện John Boehner và các nhà lãnh đạo Cộng hòa của Hạ viện nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol sau một cuộc họp kín nhằm tránh một cuộc khủng hoảng về nợ, 22/1/2013. (AP Photo/J. Scott Applewhite)
Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết chấp thuận dự luật của Đảng Cộng hòa cho phép chính phủ được tiếp tục vay nợ để chi trả cho những chi tiêu trong bốn tháng sắp tới.

Hạ viện đã thông qua dự luật này hôm thứ Tư với số phiếu 288 trên 144.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện và Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ đồng ý với dự luật này khi đến lượt họ có hành động về dự luật.

Hành động hôm thứ Tư sẽ kéo dài thời gian nâng “mức trần vay nợ” và dẹp bỏ được mối đe dọa là chính phủ Washington có thể không trả được đúng hạn khoản nợ khổng lồ, kết quả sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Trước đây, các thành viên Đảng Cộng hòa vẫn nhất định buộc cứ một đô la gia tăng mức trần vay nợ phải có một đô la giảm chi.

Sự thay đổi chiến thuật này của Đảng Cộng hòa có thể làm dịu bớt những tranh chấp chính trị và giúp Washington đạt được những thỏa hiệp hầu tránh khỏi các kỳ hạn chót có thể đưa tới những cắt giảm chi tiêu và gia tăng thuế mạnh mẽ.

Các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm sau khi có tin dự luật vừa được chấp thuận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG