Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng chuẩn bị biểu tình chống Trung Quốc


Các nhà hoạt động người Tây Tạng đang tiến hành những chuẩn bị cuối cùng cho các buổi mít tinh đánh dấu cuộc nổi dậy bất thành vào năm 1959 chống lại sự đô hộ của Trung Quốc.

Theo dự liệu, các buổi tụ tập sẽ diễn ra hôm thứ Tư trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, London, Rome, Paris và Stockhom.

Ngày 10 tháng 3 đánh dấu 51 năm cuộc nổi dậy mà kết quả là Đức Đạt Lai Lạt Ma phải đi sống lưu vong bên Ấn Độ. Ngày này cũng đánh dấu 2 năm xảy ra các cuộc nổi loạn có người chết tại Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng.

Theo chương trình, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ lên tiếng hôm thứ Tư từ Dharamsala, Ấn Độ, nơi đặt trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Tại New Delhi hôm thứ Ba, người Tây Tạng định xông vào Đại sứ quán Trung Quốc nhưng đã bị cảnh sát Ấn Độ đẩy lui, bắt giữ gần 20 người.

Tại nước Nepal kế bên, nhà chức trách đã ban hành các biện pháp an ninh và cảnh báo người Tây Tạng lưu vong về chuyện biểu tình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG