Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ thất nghiệp trong khối euro lên tới mức kỷ lục


Tổng thống Pháp Hollandd cổ súy cho những chính sách có lợi cho việc tạo ra công ăn việc làm đi ngược với những biện pháp khắc khổ của Thủ tướng Đức
Tỉ lệ thất nghiệp trong khối euro gồm 17 nước đã lên tới mức kỷ lục là 11%.

Liên hiệp Âu châu hôm nay cho biết hơn 17 triệu người thất nghiệp trong khối euro giữa lúc các biện pháp kiệm ước của chính phủ tiếp tục gây cản trở cho việc tuyển dụng nhân viên. Liên hiệp Âu châu điều chỉnh tỉ lệ thất nghiệp của liên hiệp này trong tháng 3 lên 11% và cho biết con số này giữ nguyên trong tháng tư, mức cao nhất kể từ khi các số liệu này được ghi nhận lần đầu năm 1995.

Các nhà phân tích nói rằng kinh tế trì trệ của khu vực euro có thể đẩy tỉ lệ thất nghiệp lên cao hơn nữa trong những tháng sắp tới, và có thể cho đến hết năm 2012. Khối euro đã chật vật thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong lúc ứng phó với vụ khủng hoảng nợ quốc gia hiện diễn ra sang tới năm thứ 3.

Những số liệu mới về thất nghiệp cho thấy sự khác biệt lớn của những nước trong khối euro, với các nước nợ nhiều có tỉ lệ thất nghiệp rất cao. Tây Ban Nha có tỉ lệ thất nghiệp hơn 24%, Hy Lạp gần 22% và Bồ Đào Nha hơn 15% trong những tháng vừa qua.

Ngược lại, cường quốc kinh tế Đức chỉ có 5,4%, và tỉ lệ này còn thấp hơn nữa ở Luxembourg, Hà Lan và Aó.

Khối euro đang diễn ra một cuộc tranh luận chính trị kịch liệt về cách thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi chính phủ tìm cách kiềm hãm việc chi tiêu trong khi ngân sách thâm hụt.

Việc tân Tổng thống Francois Hollande của Pháp cổ súy cho những chính sách có lợi cho việc tạo ra công ăn việc làm đi ngược với những biện pháp khắc khổ mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra sức thúc đẩy.

Trong khi đó, Tây Ban Nha đang chật vật để tìm cách tài trợ kế hoạch 24 tỉ đô la để tiếp quản Bankia, một tổ chức tài chánh chìm ngập trong nợ nần, và các cử tri Hy Lạp đối mặt với cuộc bầu cử quốc hội vào trung tuần tháng 6, một diễn tiến có thể góp phần định đoạt việc Hy Lạp tiếp tục ở lại khối euro hay trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khối này.
XS
SM
MD
LG