Đường dẫn truy cập

Thụy sĩ nói một quan chức FIFA sẽ bị dẫn độ sang Mỹ


Chuck Blazer (trái), người mật báo trong một cuộc điều tra của chính phủ Mỹ làm rung chuyển cơ quan quản lý bóng đá thế giới. (AP Photo/Wilfredo Lee, File)

Một trong bảy quan chức FIFA bị bắt tại Zurich trong một cuộc điều tra tham nhũng của Mỹ đã đồng ý để nhà chức trách dẫn độ ông ta sang Mỹ.

Quan chức này, ban đầu phản đối bị dẫn độ, đã đồng ý vào hôm thứ Năm. Giới chức Thụy Sĩ cho biết họ sẽ không cung cấp chi tiết cho biết khi nào thì ông ta sẽ được bàn giao cho Mỹ.

Theo luật của Thụy Sĩ, ông ta phải được cảnh sát Mỹ đi cùng và được đưa tới Mỹ trong vòng 10 ngày.

Quan chức này là một trong bảy người - tất cả đều từ Nam Mỹ hoặc vùng CONCACAF của khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe - bị bắt giữ trong một cuộc đột kích lúc rạng sáng tại một khách sạn ở Zurich vào ngày 27 tháng 5. Những người đàn ông này bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc có dính líu đến những vụ hối lộ trị giá tới 150 triệu đôla cho những hợp đồng quảng bá các giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ.

Hôm thứ Năm, FIFA đã trục xuất cựu thành viên ban chấp hành Chuck Blazer, người thú nhận đã nhận những khoản hối lộ lớn và trở thành người mật báo trong một cuộc điều tra của chính phủ Mỹ làm rung chuyển cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Ủy ban đạo đức của FIFA nói ông Blazer đã "liên tục có nhiều hành vi sai trái khác nhau" trong khi phục vụ ở những vị trí cao cấp tại FIFA và CONCACAF.

Người đàn ông 70 tuổi này, nổi tiếng với lối sống xa hoa và tính cách hay gây chú ý, giờ đang ngồi xe lăn và bị bệnh ung thư nặng trong một bệnh viện ở New York. Ông ta từng là đồng minh của chủ tịch FIFA Sepp Blatter, người đã đồng ý từ chức sau vụ bê bối.

XS
SM
MD
LG