Đường dẫn truy cập

Thụy Điển tạm thời rút nhân viên ngoại giao ra khỏi Triều Tiên


Tư liệu: Trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong Gil bên ngoài sứ quán Triều Tiên ở Stockholm, ngày 5/10/2019. REUTERS/Philip O'Connor

Hôm thứ Ba 18/8, Thụy Điển cho biết đã tạm thời rút tất cả các nhà ngoại giao của nước này ra khỏi Triều Tiên, một phần vì những vấn đề có liên quan tới đại dịch Covid-19, theo Reuters.

Thụy Điển cũng đại diện cho các lợi ích của Hoa Kỳ, Úc, Canada và một số nước khác ở Triều Tiên.

Đa số các nước Tây phương có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng gồm Đức, Anh và Pháp, cũng đã tạm thời rút hết nhân viên ngoại giao ra khỏi Triều Tiên, nêu lên những khó khăn trong việc luân chuyển nhân viên và đưa vật dụng tiếp tế vào Triều Tiên giữa đại dịch Covid.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết tuy vậy đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng vẫn mở cửa, nhưng chỉ có nhân viên ở địa phương làm việc.

“Điều đã xảy ra là chúng tôi đã đưa các nhà ngoại giao của chúng tôi ra khỏi Triều Tiên, hoặc vì họ đang nghỉ hè, hoặc họ đang được thuyên chuyển đi nơi khác”, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết, ông nói đây chỉ là trong tạm thời.

Người phát ngôn nói thêm rằng tình hình đang trở nên khó khăn hơn, một phần vì dịch Covid-19, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Triều Tiên tuyên bố họ không có ca nhiễm virus Covid-19 nào, nhưng nước này đã đề ra những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Vẫn theo Reuters, hồi tháng Giêng năm nay, đất nước bị cô lập này đóng cửa biên giới hoàn toàn, hủy bỏ mọi chuyến bay và dịch vụ xe lửa, đồng thời hạ lệnh cho các cư dân người nước ngoài phải cách ly hơn một tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG