Đường dẫn truy cập

Thương vụ bán drone của Mỹ cho Ukraine bị đình trệ


Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của Mỹ có thể trang bị phi đạn Hellfire để sử dụng cho chiến trường chống lại Nga.

Kế hoạch bán bốn máy bay không người lái (drone) cỡ lớn, có thể trang bị vũ khí của chính quyền Biden cho Ukraine đã bị tạm dừng do lo ngại thiết bị do thám tinh vi của Mỹ có thể rơi vào tay kẻ thù, Reuters dẫn lời hai người nắm rõ việc này cho biết.

Sự phản đối về mặt kĩ thuật đối với thương vụ này được nêu ra trong cuộc thẩm duyệt sâu hơn của Cục An ninh Công nghệ Quốc phòng của Lầu Năm Góc, có nhiệm vụ giữ an toàn cho công nghệ giá trị cao khỏi rơi vào tay kẻ thù. Trước đó, kế hoạch này, vốn đã được lưu hành từ tháng 3, đã được Nhà Trắng phê chuẩn, ba người cho biết.

Kế hoạch bán cho Ukraine bốn chiếc drone MQ-1C Grey Eagle có thể trang bị phi đạn Hellfire để sử dụng cho chiến trường chống lại Nga được Reuters đưa tin lần đầu tiên trước đó trong tháng 6.

Việc phản đối xuất khẩu các drone này nảy sinh do lo ngại radar và thiết bị do thám trên máy bay có thể tạo ra nguy cơ an ninh cho Mỹ nếu nó rơi vào tay Nga.

Các nguồn tin cho biết điều này đã không được xét tới trong cuộc thẩm duyệt ban đầu nhưng đã được nêu ra trong các cuộc họp tại Lầu Năm Góc vào cuối tuần trước.

"Thẩm duyệt an ninh công nghệ là một thông lệ tiêu chuẩn để chuyển giao các vật phẩm quốc phòng của Hoa Kỳ cho tất cả các đối tác quốc tế. Tất cả các trường hợp đều được xem xét riêng biệt. Thông qua quá trình được xác lập này, các lo ngại về an ninh quốc gia được nêu lên tới thẩm quyền phê chuẩn phù hợp," phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sue Gough nói.

Quyết định về việc có tiếp tục với thương vụ này hay không hiện đang được xem xét ở cấp chỉ huy cao hơn tại Lầu Năm Góc, nhưng không chắc khi nào thì quyết định sẽ được đưa ra, một quan chức Mỹ nói với điều kiện ẩn danh.

Một giải pháp để xúc tiến thương vụ này là thay gói cảm biến và radar hiện có bằng một thứ gì đó ít tinh vi hơn, nhưng việc đó có thể mất hàng tháng để hoàn thành, một trong những nguồn tin cho hay.

Nếu thương vụ bán drone được phép tiến triển, Quốc hội sẽ có cơ hội ngăn chặn nó, dù điều này được xem là khó có thể xảy ra.

Bốn chiếc drone Grey Eagle do General Atomics sản xuất ban đầu dự kiến sẽ được chuyển cho Lục quân Mỹ, những người biết rõ quy trình này cho biết.

Theo tài liệu ngân sách của Lục quân, Grey Eagles có giá 10 triệu đôla mỗi chiếc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG