Đường dẫn truy cập

Thượng viện Nga kêu gọi điều tra những tổ chức phi chính phủ nước ngoài


Các tình nguyện viên của tổ chức theo dõi bầu cử độc lập 'Golos' làm việc tại trung tâm gọi điện ở một khách sạn ở thành phố Yaroslavl, cách Moscow 250 km về phía đông bắc 1/4/2012.
Các tình nguyện viên của tổ chức theo dõi bầu cử độc lập 'Golos' làm việc tại trung tâm gọi điện ở một khách sạn ở thành phố Yaroslavl, cách Moscow 250 km về phía đông bắc 1/4/2012.

Thượng viện của Nga kêu gọi điều tra một chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài để xác định xem những tổ chức này có nên bị coi là "không mong muốn" hay không theo một luật mới được thông qua.

Hội đồng Liên bang hôm thứ Tư chính thức yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp cùng Văn phòng Tổng Công tố của nước này điều tra hoạt động của 12 tổ chức phi chính phủ bị đưa vào "danh sách điều tra yêu nước" bao gồm những tổ chức mà những nhà lập pháp mô tả là "những tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc quốc tế được biết tới với thiên kiến chống Nga của họ."

Theo luật, những tổ chức phi chính phủ "không mong muốn" đều bị cấm thực hiện những hoạt động bên trong nước Nga, và những tổ chức của Nga bị cấm nhận tài trợ từ họ.

Hồi tháng 5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho các công tố viên quyền tuyên bố là "không mong muốn" đối với những tổ chức phi chính phủ nước ngoài và quốc tế có những hoạt động bị coi là mối đe dọa cho hệ thống hiến pháp của Nga, "khả năng phòng thủ hoặc an ninh của nhà nước."

Những công dân Nga tiếp tục "có dính líu" với những nhóm này có thể phải đối mặt với những khoản tiền phạt lên đến 10.000 đôla hoặc thậm chí án tù lên lên đến sáu năm.

Năm 2012, Nga thông qua luật cho phép nhà chức trách gán những tổ chức phi chính phủ của Nga nhận tài trợ của nước ngoài là "tác nhân nước ngoài."

Hôm thứ Ba, giới chức thi hành pháp luật ở Moscow đã đột kích văn phòng và nhà của những nhân viên thuộc Golos, một tổ chức phi chính phủ của Nga chuyên theo dõi bầu cử bị tuyên bố là "tác nhân nước ngoài" vào năm 2013. Tổ chức này nhận tài trợ từ Quỹ Quốc gia vì Dân chủ, một tổ chức phi lợi nhuận được Quốc hội Mỹ tài trợ, và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, một cơ quan của chính phủ Mỹ.

Ngày thứ Tư, hai tổ chức phi chính phủ của Nga bị gán là "tác nhân nước ngoài" - Dynasty, một quỹ khoa học hàng đầu, và Ủy ban Ngăn ngừa Tra tấn, một tổ chức nhân quyền - thông báo họ sẽ đóng cửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG