Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ tiến thêm một bước về dự luật thuế


Ông Trump vận động về cải cách thuế ở Missouri hôm 29/11.
Ông Trump vận động về cải cách thuế ở Missouri hôm 29/11.

Thượng viện Mỹ hôm 29/11 tiến thêm một bước tới việc thông qua dự luật về thuế, vốn là ưu tiên hàng đầu của Nhà Trắng.

Theo Reuters, bước đi đó nhiều khả năng mở đường cho cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định cuối tuần này, dù chưa rõ là dự luật đã giành được đủ hậu thuẫn của phe Cộng hòa để trở thành luật hay không.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa dành cả ngày 29/11 để cơ cấu lại dự luật vốn nhằm cắt giảm thuế đối với các tập đoàn, các doanh nghiệp cũng như nhiều cá nhân và gia đình, nhằm làm hài lòng các nhà lập pháp lo ngại về việc nó có thể gây thâm hụt ngân sách.

Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực trước khả năng dự luật có thể được thông qua, nhưng theo Reuters, các trở ngại vẫn còn, nhất là các nỗ lực giải quyết khoản tiền 1 nghìn 400 tỷ đôla mà dự luật sẽ thêm vào khoản nợ quốc gia 20 nghìn tỷ đồng của Mỹ trong vòng 10 năm.

Các nhà lập pháp bỏ phiếu với tỷ lệ 52 – 48 để bắt đầu cuộc thảo luận chính thức, và bước đi đó có thể dẫn tới việc bỏ phiếu toàn diện dự luật vào ngày 30/11 và 1/12.

Theo Reuters, phe Cộng hòa nóng lòng muốn thông qua dự luật để cho thấy quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và hai viện Quốc hội Mỹ.

Với thế đa số 52 – 48 trong thượng viện 100 ghế, phe Cộng hòa có đủ số phiếu để thông qua dự luật nếu họ cùng cam kết.

Phát biểu tại Missouri hôm 29/11, Tổng thống Trump đã lên án một số thành viên trong đảng của mình đã không cho thấy sự hẫu thuẫn cho dự luật có thể trở thành một thành quả lập pháp lớn đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG