Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 770 tỉ đô


Thượng viện Mỹ ngày 15/12 biểu quyết áp đảo thông qua một phiên bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho phép chi tiêu quốc phòng 770 tỉ đô la, tức hơn mức đề nghị của Tổng thống Joe Biden 25 tỉ đô la. Dự luật nay được chuyển sang Toà Bạch Ốc để Tổng thống ký ban hành thành luật.

Tỉ lệ phiếu biểu quyết là 88-11, được cả phe Cộng hoà lẫn Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ. Tuần trước, dự luật này được Hạ viện thông qua với tỉ lệ phiếu là 363-70.

Cho phép tăng chi tiêu quân sự khoảng 5% so với năm ngoái, NDAA trong năm tài khoá 2022 là một sự thoả hiệp sau các thương lượng căng thẳng và tranh cãi về chính sách của Nga và Trung Quốc.

Dự luật này cho phép tăng lương 2,7% cho binh sĩ, mua thêm tàu hải quân và máy bay chiến đấu cùng với các sách lược đối phó với các mối đe doạ địa chính trị, đặc biệt từ Nga và Trung Quốc.

NDAA cho năm tài khoá mới cũng bao gồm 300 triệu đô la dành cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, 4 tỉ đô la cho Sáng kiến Phòng thủ Châu Âu và 150 triệu đô la cho hợp tác an ninh vùng Baltic.

Về Trung Quốc, dự luật bao gồm 7,1 tỉ đô la cho Sáng kiến Nghênh cản ở Thái Bình Dương, một tuyên bố về sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ dành cho quốc phòng Đài Loan, cùng lệnh cấm Bộ Quốc phòng Mỹ mua sắm các sản phẩm sản xuất từ sự cưỡng bức lao động ở Tân Cương, Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG