Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu chung cuộc về đề cử ông Kavanaugh vào Tòa tối cao


Thượng viện bỏ phiếu sơ bộ với tỷ lệ 51-49 ủng hộ ông Kavanaugh vào Tòa Tối cao

Ông Brett Kavanaugh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, hôm 5/10 tiến thêm một bước tới Tòa án Tối cao khi Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận ông trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ, bất chấp những cáo buộc rằng vị thẩm phán này từng có hành vi tình dục sai trái.

Sau một cuộc chiến đảng phái gay gắt, các nhà lập pháp đã ủng hộ ông Kavanaugh với tỷ lệ phiếu 51-49 trong cuộc bỏ phiếu theo thủ tục, đưa Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát tiến tới một quyết định dứt khoát về việc có chuẩn thuận ông hay không.

Cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận đầy đủ có thể diễn ra sớm nhất là vào thứ Bảy, 6/10.

Với kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm 5/10, vị thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, ông Kavanaugh, dường như đang tiến chắc chắn đến việc được bổ nhiệm suốt đời vào Tòa án Tối cao. Nhưng nếu có sự đổi ý của một vài nhà lập pháp trong cuộc bỏ phiếu chung cuộc, điều đó cũng đồng nghĩa là việc chuẩn thuận ông vẫn có thể bị trật bánh.

Nếu việc chuẩn thuận diễn ra, điều đó sẽ trao cho ông Trump một chiến thắng rõ ràng và làm nghiêng cán cân ở tòa tối cao với tỷ lệ 5-4 về phía những người bảo thủ trong các trận chiến pháp lý có thể xảy ra về các vấn đề gây tranh cãi như quyền phá thai, nhập cư và nỗ lực của ông Trump cấm người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ.

Cuộc chiến về ông Kavanaugh đã thu hút sự chú ý của người Mỹ vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 6/11, trong đó đảng Dân chủ đang cố gắng giành quyền kiểm soát Quốc hội từ tay đảng Cộng hòa.

Cuộc đấu đảng phái vốn đã gay cấn lại càng kịch tính hơn khi nữ giáo sư đại học Christine Blasey Ford cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục khi họ còn học trung học ở Maryland vào năm 1982. Hai phụ nữ khác cũng đã tố cáo ông Kavanaugh có hành vi tình dục sai trái trong những năm 1980.

Ông đã bác bỏ các cáo buộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG