Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ ‘cứu’ chính phủ khỏi đóng cửa


Các nghị sĩ Mỹ tại Quốc hội
Các nghị sĩ Mỹ tại Quốc hội

Thượng viện Mỹ ngày 4/5 thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1,2 ngàn tỷ đô la để giữ cho chính phủ vẫn mở cửa hoạt động cho tới hết tháng 9 năm nay. Tổng thống Donald Trump dự kiến ký thành luật trước thời hạn chót tối thứ sáu tuần này.

Các thượng nghị sĩ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ biểu quyết ủng hộ dự luật với tỷ lệ 79-18.

Trước đó, dự luật này được Hạ viện thông qua với số phiếu 309-118 hôm 3/5.

Giờ đây, dự luật đang được chuyển tới Tổng thống để ký ban hành. Dù dự luật không bao gồm số một mục mà ông Trump đề nghị, nhưng dự kiến sẽ ký trước 12 giờ khuya đêm thứ sáu, vì nếu không, chính phủ sẽ phải đóng cửa ngưng hoạt động vì không có ngân sách chi tiêu.

Sau khi văn kiện này chính thức thành luật, hành pháp và lập pháp phải ngay lập tức tập trung vào thời hạn chót kế tiếp là ngày 1/10.

Các nhà lập pháp hy vọng sẽ thông qua các dự luật chi tiêu thông thường nhưng tiến trình dường như bị phức tạp hóa bởi các nỗ lực của phe Cộng hòa muốn hủy bỏ Obamacare, viết lại mã thuế và cần phải đạt thỏa thuận nâng mức trần nợ vì dự kiến mùa thu này sẽ chạm mức trần nợ hiện nay.

Theo dự luật vừa được Thượng-Hạ viện thông qua, ngân quỹ dành cho Ngũ Giác Đài gia tăng, vốn là một ưu tiên của Tổng thống và đảng Cộng hòa.

“Dự luật chưa hoàn hảo nhưng khá hơn cách chúng ta đang chi tiêu ngân quỹ hiện nay và cách đây 1 năm,” thượng nghị sĩ Cộng hòa, Roy Blunt, tuyên bố tại Thượng viện.

Phe Dân chủ cũng xem việc thông qua dự luật vừa kể là một thắng lợi vì luật chi tiêu này sẽ không tài trợ cho các ưu tiên Tổng thống Trump đề ra, kể cả một ngân khoản để xây tường biên giới với Mexico.

Dự luật chi tiêu ngân sách lần này không bao gồm các khoản cắt giảm chi tiêu trong các chương trình nội địa mà ông Trump đề nghị, đồng thời tăng thêm 2 tỷ đô la cho Viện Y tế Quốc gia, 407 triệu đô chống hỏa hoạn cho các bang miền Tây, 295 triệu đô cho chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid trong vùng Puerto Rico.

Dự luật bổ sung 12,5 tỷ đô la cho chi tiêu quốc phòng và thêm 2,5 tỷ đô la nữa sau khi ông Trump vạch ra chi tiết kế hoạch chống Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG