Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chuẩn thuận bà Loretta Lynch là Bộ trưởng Tư pháp


Bà Loretta Lynch là phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên lãnh đạo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.
Bà Loretta Lynch là phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên lãnh đạo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thượng viện Mỹ đã chuẩn thuận bà Loretta Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp, năm tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử bà.

Bà Lynch trở thành người phụ nữ gốc Phi châu đảm nhiệm chức vụ chấp pháp hàng đầu của đất nước thay thế ông Eric Holder, người đàn ông gốc Phi đầu tiên giữ vị trí này.

Tổng thống Obama phát biểu trong một thông cáo rằng "nước Mỹ sẽ tốt hơn" vì bà Lynch được chuẩn thuận. "Bà ấy sẽ đem kinh nghiệm của mình là một công tố viên kiên quyết, độc lập, và được kính trọng vào những ưu tiên then chốt của cả hai đảng như cải cách tư pháp hình sự."

Tổng thống nói thêm rằng bà sẽ giám sát một danh mục lớn nhiều vụ việc, bao gồm chống khủng bố, quyền bầu cử, tham nhũng công quyền và các viên chức phạm tội.

Bà Lynch có tiếng như là một công tố viên với lối làm việc thẳng thắn, nhưng những nghị sĩ Đảng Cộng hòa chống đối bà vì sự ủng hộ của bà đối với những hành động hành pháp của Tổng thống Obama về vấn đề nhập cư.

Cuộc biểu quyết chuẩn thuận có kết quả 56-43 tại Thượng viện, là cơ quan phải phê chuẩn tất cả những người được tổng thống bổ nhiệm.

Đề cử của bà Lynch đã bị đình lại nhiều tuần, sau khi những Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ chặn không thông qua luật nhằm trấn áp nạn buôn người, bởi vì nó bao gồm một sửa đổi chống phá thai được phe Cộng hòa đưa vào. Đáp lại, lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell từ chối đưa đề cử của bà Lynch ra bỏ phiếu cho đến khi giải quyết được dự luật này.

Sự bế tắc được phá vỡ vào đầu tuần này khi một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đạt đến một thỏa hiệp và nhất trí thông qua dự luật buôn bán người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG