Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu bình thường hóa mậu dịch với Nga


Thượng nghị sĩ Ben Cardin, đảng Dân chủ bang Maryland, một người đồng bảo trợ dự luật, nói luật sẽ giúp những người là “nạn nhân.” (AP Photo/Charles Dharapak, File)
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga, nhưng cũng áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với những người Nga vi phạm nhân quyền.

Hôm thứ Năm, các nhà lập pháp gỡ bỏ những hạn chế mậu dịch đối với Nga có từ thời kỳ chiến tranh lạnh. Luật cũng sẽ bình thường hóa quan hệ mậu dịch với Moldova. Tổng thống Barack Obama hứa ký luật này đã được Hạ viện thông qua tháng trước.

Luật áp đặt những trừng phạt đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Một ít sau sau khi bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, đảng Dân chủ bang Maryland, một người đồng bảo trợ dự luật, nói luật sẽ giúp những người là “nạn nhân.”

Thượng nghị sĩ John McCain, đảng Cộng hòa bang Arizona, một người bảo trợ khác, nói luật đưa ra một thông điệp cho Moscow.

Moscow cảnh báo là luật sẽ làm hại những quan hệ ngoại giao với Washington. Bộ Ngoại giao Nga nói luật này “hoàn toàn không thân thiện, khiêu khích và là một hành vi đơn phương.”

Luật mới được đặt theo tên ông Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng đã chết trong một nhà tù của Nga hồi năm 2009, sau khi ông phơi bày ra ánh sáng một kế hoạch gian lận thuế quy mô.

VOA Express

XS
SM
MD
LG