Đường dẫn truy cập

Thượng viện đòi chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cầm biểu ngữ phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Tổng thống ban hành tại biên giới Mỹ-Mexico.

Thượng viện Hoa Kỳ ngày 14/3 thông qua đề nghị chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà Tổng thống Donald Trump ban hành tại biên giới Mỹ-Mexico. Ngay trong hàng ngũ các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa với ông Trump, có 12 người không đồng tình với ông Trump trong chuyện này.

Cuộc biểu quyết với tỷ lệ 59-41 là đòn giáng thứ nhì cho Tổng thống Trump từ Thượng viện trong hai ngày nay. Hôm qua, 13/3, Thượng viện thông qua nghị quyết tìm cách chấm dứt hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen, bác chính sách của ông Trump đối với vương quốc này.

Trong hai năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, Quốc hội chủ yếu do phe Cộng hòa kiểm soát đã hỗ trợ ông và ông không phải dùng đến quyền phủ quyết trong các vấn đề gây tranh cãi.

Tổng thống Trump đã kiên quyết sẽ phủ quyết nếu Quốc hội đồng lòng đòi chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump ban ra.

Khi ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Trump muốn tìm một cách khác để có được hàng tỷ đô la xây tường biên giới sau khi Quốc hội từ chối không cấp quỹ cho yêu cầu của ông.

Trước khi Thượng viện bỏ phiếu đồng ý chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn khấp, đề nghị này hồi tháng trước đã được thông qua ở Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG