Đường dẫn truy cập

Thượng viện cho phép người Mỹ kiện Ả-rập Saudi về vụ 11/9


Những khách viếng thăm chạm vào tên của các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Đài tưởng niệm Quốc gia 11/9 ở New York.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã thông qua dự luật mà sẽ cho phép những người sống sót và thân nhân của gần 3.000 người thiệt mạng trong những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ kiện chính phủ Ả-rập Saudi về những tổn thất.

Riyadh đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào trong những vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất tại Mỹ, nhưng 15 trong số 19 tên không tặc chiếm quyền kiểm soát bốn máy bay chở khách để thực hiện những vụ tấn công ở thành phố New York và Washington sau đó đã được xác định là công dân Ả-rập Saudi.

Dự luật này, được phê chuẩn chấp trong một cuộc biểu quyết miệng, sẽ cho những gia đình nạn nhân quyền kiện Ả-rập Saudi đòi bồi thường tổn thất về bất kỳ vai trò nào của nước này trong vụ tấn công. Về phần mình, Ả-rập Saudi đã dọa sẽ rút hàng tỉ đôla khỏi nền kinh tế của Mỹ nếu dự luật này trở thành luật.

Dự luật vẫn còn phải được Hạ viện chấp thuận, và sau đó phải được Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Ông Obama đã đe dọa sẽ phủ quyết dự luật nếu nó được Hạ viện thông qua, nói rằng nó sẽ khiến công dân Mỹ ở nước ngoài hứng chịu những rủi ro pháp lý.

Sau khi Thượng viện thông qua dự luật, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói: "Với mối lo ngại mà chúng tôi đã bày tỏ, thật khó mà hình dung tổng thống sẽ ký dự luật này."

Dự luật đang được Quốc hội thẩm duyệt trong khi ông Obama đang cân nhắc có nên công khai hay không 28 trang tài liệu mật trong báo cáo điều tra chính thức của chính phủ về vụ tấn công mà có nhắc tới sự dính líu khả dĩ của Ả-rập Saudi.

XS
SM
MD
LG