Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ nói Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Việt Nam tuần sau


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ đến Việt Nam vào tuần sau trước khi tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Nhóm BG7tại Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Việt Nam vào tuần sau, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley cho biết trong một cuộc họp báo ở Hà Nội ngày thứ Bảy, như một phần trong nỗ lực của Washington nhằm nâng quan hệ ngoại giao với Hà Nội lên một tầm cao mới trong năm nay.

Chuyến thăm của ông Blinken, chưa được công bố chính thức, diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm vào tuần trước với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Mỹ hi vọng sẽ nâng cấp quan hệ với Hà Nội trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỉ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam vào tháng 7.

“Tuần sau Ngoại trưởng sẽ có mặt tại đây,” Thượng nghị sĩ Merkley nói với các phóng viên trong chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với Hà Nội.

Ông Blinken dự kiến sẽ thăm Việt Nam, có thể vào ngày thứ Bảy, trước khi ông tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) tại Nhật Bản từ ngày 16 tới 18 tháng 4.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden và ông Trọng đã đồng ý tăng cường quan hệ, theo tuyên bố của cả hai bên sau cuộc nói chuyện, nhưng không đề cập đến việc nâng cấp quan hệ chính thức.

Trước cuộc gọi, nhiều nhà phân tích đã nói rằng Việt Nam thận trọng về việc nâng cấp trong năm nay vì sợ điều đó có thể gây căng thẳng với Trung Quốc.

Mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Mỹ hiện được xếp hạng là đối tác ngoại giao cấp ba của Hà Nội. Cấp cao nhất bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc, trong khi cấp thứ hai, mà Washington muốn gia nhập, bao gồm các nước Châu Âu và Nhật Bản.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG