Đường dẫn truy cập

TT Trump: Thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ


Tư liệu: TT Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Kim Jong Un của Triều Tiên tiến tới bắt tay nhau vào lúc khai mạc hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore vào ngày 12/6/2018. AFP PHOTO / SAUL LOEB

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 9/10 cho biết hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra sau các cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 11.

Nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay tới Iowa để dự một cuộc tập họp chính trị, ông Trump nói: “Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra sau các bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi trong lúc này. ”

Trước đó trong cùng ngày, ông Trump nói với các phóng viên rằng hiện các kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh thứ nhì đang được xúc tiến, và ông cho rằng đã có tiến bộ "đáng kinh ngạc" trong các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và đất nước Bắc Á bị cô lập từ lâu này.

Ông nói Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có một cuộc đàm phán tốt đẹp với ông Kim Jong Un hồi cuối tuần rồi, và hiện hai bên đang cân nhắc ba hoặc bốn địa điểm tiềm tàng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng. Ảnh do Hãng Thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố hôm 7/10/ 2018. (KCNA via REUTERS)
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng. Ảnh do Hãng Thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố hôm 7/10/ 2018. (KCNA via REUTERS)

Ngoại Trưởng Pompeo lặp lại những nhận xét của ông Trump trong cuộc tiếp xúc ngắn với báo chí khi ông ghé qua Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Ba 9/10.

“Dù còn một chặng đường dài phải đi và nhiều công việc phải làm, nhưng hiện nay chúng ta có thể thấy một con đường mà chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tối hậu là phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.”

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6 năm nay. Tại cuộc gặp lịch sử đó, ông Kim hứa sẽ làm việc để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên hành động của ông, theo các chuyên gia, chưa đáp ứng được những đòi hỏi của Washington về một danh sách toàn diện các kho vũ khí và các cơ sở của nước này và những bước không đảo ngược được để từ bỏ vũ khí hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ.

TT Trump ca ngợi những tiến bộ đạt được cho đến nay, nhưng các chuyên gia tỏ vẻ hoài nghi về những gì Ngoại Trưởng Pompeo đã đạt được trong chuyến đi lần thứ 4, chuyến đi mới nhất đến Bình Nhưỡng. Các chuyên gia này cho rằng lãnh tụ Triều Tiên dường như chỉ kéo dài thời gian và lặp lại những lời hứa cũ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG