Đường dẫn truy cập

Thương chiến Mỹ-Trung: TQ có muốn giải quyết nhưng không ngại trả đũa


Tư liệu: Ảnh chụp ngày 29/6/2019, TT Trump bắt tay với Chủ tịch TCB, tại một cuộc họp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật bản. (AP Photo/Susan Walsh, File)

Trung Quốc muốn đạt một hiệp định thương mại sơ khởi với Hoa Kỳ và đã cố tránh một cuộc chiến thương mại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hôm thứ Sáu, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc không ngần ngại trả đũa khi cần thiết.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng một cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu bằng cách phá vỡ các chuỗi cung ứng, cắt giảm đầu tư và làm mất tự tin trong giới kinh doanh.

“Chúng tôi muốn làm việc để đạt một thỏa thuận ‘giai đoạn 1’ trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng giữa hai bên.

Trả lời câu hỏi của các đại diện tham gia Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói:

“Chúng tôi sẽ chiến đấu khi cần thiết, nhưng chúng tôi đã làm việc tích cực để cố tránh một cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi không phải là bên đã khởi xướng cuộc chiến này và đó không phải là điều chúng tôi muốn”.

Các thị trường tài chính toàn cầu giảm sút trong tuần này vì những lo sợ về nguy cơ đàm phán thương mại có thể tan vỡ, giữa lúc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ ký hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong, đặc khu hành chánh của Trung Quốc.

Container chứa hàng của Trung Quốc chất phía sau quốc kỳ Mỹ tại bến cảng Long Beach ở Los Angeles, California ngày 14/5/2019.
Container chứa hàng của Trung Quốc chất phía sau quốc kỳ Mỹ tại bến cảng Long Beach ở Los Angeles, California ngày 14/5/2019.

Việc hoàn tất thỏa thuận giai đoạn một có thể kéo dài sang năm tới, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với Toà Bạch Ốc nói với Reuters, giữa lúc Bắc Kinh đòi Mỹ lật ngược quyết định áp thuế quan đối với nhiều mặt hàng TQ, trong khi Washington phản công lại bằng cách tăng thêm những đòi hỏi của chính họ.

Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ tới dự một vòng đàm phán mới tại Bắc Kinh, tờ Wall St. Journal trích các nguồn tin dấu tên cho biết,. Theo nguồn tin này, Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, rơi nhằm ngày thứ Năm 28/11 tại Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ nói họ sẵn sàng gặp nhưng chưa cam kết ngày giờ nhất định. Họ cho biết phía Mỹ sẽ tỏ không sẵn sàng sang Trung Quốc đàm phán, trừ phi Trung Quốc có những cam kết rõ ràng sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thôi bắt buộc chuyển giao công nghệ và đồng ý mua nông sản của Mỹ.

Các quan chức từ Bắc Kinh đã đề nghị hai nhà lãnh đạo, ông Tập và ông Trump, có thể ký thỏa thuận vào đầu tháng 12.

Một số chuyên gia lưu ý rằng ngày 15/12 là ngày đáng chú ý, khi thuế quan của Hoa Kỳ đối với khoảng 156 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực, trong đó có nhiều mặt hàng gồm quà tặng cho mùa nghỉ lễ như hàng điện tử và đồ trang trí Giáng sinh.

Bloomberg News trích dẫn những người tham dự một buổi ăn tối trước diễn đàn hôm thứ Tư tại Bắc Kinh, nói rằng thương thuyết gia chính của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, bày tỏ lạc quan về thỏa thuận giai đoạn một, hướng tới việc giải quyết chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

VOA Express

XS
SM
MD
LG