Đường dẫn truy cập

Thực tập sinh Việt bị ăn chặn lương ở Nhật


Sinh viên tại một quán cà phê Internet ở Hà Nội (ảnh tư liệu ngày 31/3/2010).
Sinh viên tại một quán cà phê Internet ở Hà Nội (ảnh tư liệu ngày 31/3/2010).

Một hiệp hội môi giới lao động Nhật tổ chức các chương trình cho thực tập sinh cho học sinh nước ngoài bị tố cáo đã ăn chặn gần 3 triệu yên, khoảng 28.000 đôla, từ tiên lương của các nữ thực tập sinh Việt Nam làm việc trong các khách sạn và cơ sở lưu trú ở tỉnh Ishikawa và Fukui.

Hãng thông tấn Kyodo loan tin rằng Hiệp hội Hữu nghị Quốc tế châu Á Nhật Bản, có trụ sở tại tỉnh Fukui, bị cáo buộc ăn chặn tiền lương của các sinh viên nước ngoài làm tiệc tại nhà nghỉ truyền thống và các khách sạn ở tỉnh Ishikawa và Fukui từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2017.

Cơ quan quảy lý lao động tỉnh Fukui cho biết khi chủ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên vào tài khoản ngân hàng của hiệp hội môi giới này, họ đã trừ 100 yên mỗi giờ để trang trải cho cái gọi là "phí quản lý". Bằng cách làm bất hợp pháp đó, hội môi giới lao động này đã ăn chặn tổng cộng 2,96 triệu yên.

Phòng thanh tra lao động tỉnh Fukui và tỉnh Ishikawa chuyển hồ sơ điều tra Hiệp hội Hữu nghị Quốc tế châu Á Nhật Bản và chủ tịch hội là ông Toshihide Inoue cho cơ quan công tố. Tin nói hiếm có trường hợp bóc lột thực tập sinh nước ngoài bị chuyển cho bên công tố như vậy.

Ông Inoue, 30 tuổi, giải thích rằng số tiền thu từ tiền lương của các thực tập sinh dùng để trang trải cho nhiều chi phí và ông "không ý thức đó là hành vi bất hợp pháp". Ông Inoue nói hội của ông đã ngừng thu phí quản lý của thực tập sinh sau khi bị cơ quan quản lý lao động cảnh báo.

Hiệp hội Hữu nghị Quốc tế châu Á Nhật Bản được thành lập vào năm 2016 để tổ chức các chương trình thực tập sinh cho học sinh nước ngoài muốn trau dồi tiếng Nhật đến làm việc tại các khách sạn và cơ sở lưu trú ở Nhật Bản. Sinh viên hoàn thành chương trình thực tập sinh 6 đến 12 tháng sẽ có thêm tín chỉ tốt nghiệp.

(Theo Kyodo, Japan Today)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG