Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ý từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý


Thủ tướng Ý Matteo Renzi phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng, Điện Chigi, Rome, Ý, vào sáng thứ Hai, ngày 05/12/2016.
Thủ tướng Ý Matteo Renzi phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng, Điện Chigi, Rome, Ý, vào sáng thứ Hai, ngày 05/12/2016.

Ý có lẽ sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng bất ổn chính trị trong những tuần lễ sắp tới, sau khi cử tri đã bỏ phiếu bác bỏ đề nghị cải tổ hiến pháp của Thủ tướng Matteo Renzi trong cuộc trưng cầu dân ý hôm chủ nhật, khiến ông Matteo loan báo sẽ từ chức.

Tại một cuộc báo ngắn sau khi kết thúc cuộc trưng cầu dân ý khoảng 2 giờ, ông Renzi, 41 tuổi tuyên bố thua cuộc:

“Ngày mai tôi sẽ triệu tập nội các và cảm ơn các đồng nghiệp đã cùng tôi thực hiện một cuộc phiêu lưu phi thường. Đó là một chính phủ đoàn kết, mạnh mẽ và tinh gọn. Sau đó tôi sẽ đi tới dinh tổng thống và nộp đơn từ chức.”

Hôm thứ Hai, sau khi ông Renzi tuyên bố từ chức, phong trào dân tộc chủ nghĩa 5-sao do nghệ sĩ hài Beppe Grillo lãnh đạo cùng tham gia các nhóm đối lập yêu cầu bầu cử sớm.

Ông Luigi Dimaio, thành viên quốc hội thuộc Phong trào 5-sao nói:

“Đây chính là thời điểm để chúng ta cùng đoàn kết đất nước do cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẻ, và chúng tôi yêu cầu có cuộc bầu cử mới, để quyết định một lần nữa.”

Các thành viên 5-sao là đối thủ chính của các viên Ðảng Dân chủ do ông Renzin lãnh đạo. Các thành viên 5-sao rất háo hức giành thắng lợi lần đầu trên cả nước.

Tỉ lệ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật là 67%, một tỉ lệ rất cao. Kết quả khoảng 60% cử tri Italia chống cải tổ hiến pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG