Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi ‘đoàn kết quốc tế’ giữa đại dịch


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới trực tuyến bằng video hôm 19/5. Ông Phúc kêu gọi đoàn kết quốc tế trong ứng phó với đại dịch COVID-19. (Ảnh chụp màn hình VGPNews)

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới tăng cường đoàn kết để ứng phó với đại dịch virus corona và chia sẻ câu chuyện “thành công” của Việt Nam.

Trong bài phát biểu hôm 19/5 tại Khoá họp thứ 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này, người đứng đầu chính phủ Việt Nam cho “rằng hơn bao giờ hết, các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, huy động nguồn lực, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19,” theo Báo điện tử Chính phủ VGP News.

Cổng thông tin của Chính phủ cho biết, với những thành quả “tích cực” mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như vị thế nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng giám đốc WHO mời phát biểu tại Đại hội đồng WHO năm nay.

Tại đây, ông Phúc chia sẻ những thành quả, mà cộng đồng quốc tế cho là thành công, của Việt Nam trong việc ngăn chặn dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thủ tướng Việt Nam cho biết Chính phủ Hà Nội “nhận thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 từ rất sớm” và huy động được mọi nguồn lực trong nước để tham gia cuộc chiến với phương châm “chống dịch như chống giặc.”

“Tính đến nay Việt Nam, quốc gia có gần 100 triệu dân và đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, chỉ có 320 ca nhiễm và chưa có ca tử vong và hôm nay là ngày thứ 33 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng,” ông Phúc nói tại buổi họp trực tuyến bằng video hôm 19/5.

WHO và Mỹ cùng nhiều chuyên gia quốc tế đã ca ngợi việc ngăn chặn đại dịch một cách thành công của Việt Nam dù có nguồn lực hạn chế và ngân sách eo hẹp cùng với một đường biên giới dài với Trung Quốc.

Đại dịch COVID-19, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã gây nên làn sóng tranh cãi và chỉ trích giữa các quốc gia trên thế giới đối với Bắc Kinh khi Mỹ và nhiều nước châu Âu cáo buộc quốc gia cộng sản châu Á không minh bạch về sự nguy hiểm của dịch bệnh làm lây lan ra toàn cầu.

Hơn 120 nước, không bao gồm Việt Nam, đã tham gia ủng hộ cuộc điều tra độc lập, một đề xuất của Úc và Liên minh châu Âu, để tìm hiểu đại dịch COVID-19 đã bùng phát như thế nào, trước thềm hội nghị của Đại hội đồng Y tế thế giới khai mạc hôm 18/5 tại Geneva, Thuỵ Sỹ, qua các cuộc họp trực tuyến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi virus corona là “virus Trung Quốc” và đe doạ rằng Mỹ đang điều tra để bắt Trung Quốc phải có trách nhiệm cũng như đền bù thiệt hại cho tổn thất của Mỹ vì dịch bệnh này. Trung Quốc cũng đã đáp trả gay gắt lại những cáo buộc của Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm 19/5, Thủ tướng Việt Nam kêu gọi các quốc gia tìm tiếng nói chung trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo trang điện tử Chính phủ, ông Phúc bày tỏ “tin tưởng sâu sắc rằng, trước thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc và WHO, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục phát huy ý chí và sức mạnh của mỗi dân tộc, cũng như tinh thần đoàn hết, hợp tác quốc tế mạnh mẽ để cùng vượt qua, cùng xây dựng một tương lại tốt đẹp hơn cho mỗi quốc gia và mọi người dân.”

Tại buổi bế mạc của Đại hội đồng Y tế Thế giới, WHO đã nhất trí tiến hành cuộc điều tra về sự ứng phó toàn cầu đối với đại dịch, trong đó có sự ủng hộ của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG