Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Úc: Tên lửa Mỹ sẽ không được triển khai trên đất Úc


Bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper (trái) phát biểu, và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tại một cuộc họp báo chung với các vị đồng cấp Úc ở Sydney, ngày 4/8/2019.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper (trái) phát biểu, và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tại một cuộc họp báo chung với các vị đồng cấp Úc ở Sydney, ngày 4/8/2019.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Hai khẳng định rằng tên lửa tầm trung của Hoa Kỳ sẽ không được triển khai trên lãnh thổ Úc, sau khi Washington hé lộ tham vọng muốn thiết đặt tên lửa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các quan chức của hai chính phủ đã mở hội đàm tại Sydney vào cuối tuần qua, kết thúc bằng một tuyên bố chung, trong đó hai đồng minh cam kết tiếp tục chống đối mạnh mẽ hơn các hoạt động của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh cả hai bên ngày càng lo ngại hơn về sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề cập tới hy vọng có thể triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng tới sau khi Washington rút ra khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt vào tuần trước.

Tư liệu: Thủ tướng Úc Scott Morrison
Tư liệu: Thủ tướng Úc Scott Morrison

Những lời bình luận của ông Esper dẫn tới những đồn đoán rằng Úc đã được yêu cầu cho thiết đặt tên lửa, nhưng Thủ Tướng Morrison bác bỏ tin đồn này, nói rằng Mỹ cho tới giờ đã không đưa ra lời yêu cầu nào, và ông khuyến cáo Úc sẽ từ chối nếu được yêu cầu trong tương lai.

Phát biểu với các nhà báo ở Brisbane, thủ phủ bang Queensland, Thủ Tướng Morrison nói: “Chúng tôi không được lời yêu cầu, giải pháp đó không được xem xét, chưa hề được đặt ra cho chúng tôi. Tôi xin nhấn mạnh điều đó”.

Căng thẳng đã gia tăng hồi gần đây giữa Washington và Bắc Kinh, cả về mặt thương mại lẫn về quyền tự do qua lại trên Biển Đông và Eo biển Đài Loan, tình trạng này đã đặt nước Úc vào thế khó xử, giữa lúc Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất, và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc.

Bắc Kinh tuần trước mô tả các nỗ lực của Úc nhằm cải thiện mối quan hệ song phương là “ không đạt yêu cầu”.

Úc lo ngại Trung Quốc đang sử dụng viện trợ nước ngoài để bảo đảm ảnh hưởng lớn hơn đối với các quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương, là những nước có những vùng biển rộng lớn giàu tài nguyên.

Úc vẫn được coi là cường quốc chính ở Nam Thái Bình Dương, nước này đã hứa cam kết 3 tỷ đô la Úc (2,03 tỷ đô la) các khoản tài trợ và cho vay với lãi ưu đãi cho các nước trong vùng để chống lại điều mà Washington miêu tả là nền ngoại giao ‘cho vay siết lương’ của Trung Quốc

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG