Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái bảo phóng viên hỏi hình nộm


Thủ tướng Thái rời đi sau khi hình nộm của ông được dựng lên trước các phóng viên, 8/1/2018
Thủ tướng Thái rời đi sau khi hình nộm của ông được dựng lên trước các phóng viên, 8/1/2018

Lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền ở Thái Lan, Prayuth Chan-ocha, mới đây có một cách hay ho để tránh câu hỏi của nhà báo: hướng họ đến một hình nộm bằng bìa cứng.

Theo BBC, tại một cuộc họp báo ở Bangkok, ông Prayuth, nắm chức thủ tướng trong chính phủ do quân đội điều hành, đã phát biểu ngắn với các phóng viên và các gia đình. Cuối phần phát biểu, tưởng như ông sẽ trả lời câu hỏi, nhưng ông Prayuth có ý định khác, ông đã cho dựng một hình nộm của chính ông có kích thước như thật.

"Nếu bạn muốn hỏi bất cứ câu hỏi nào về chính trị hay xung đột, hãy hỏi anh chàng này", vị thủ tướng nói trước khi bước đi.

Trên mạng xã hội không có nhiều phản ứng về hành động kỳ quặc này hôm 9/1, nhưng tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói việc làm đó đã bổ sung thêm vào một "danh sách dài gồm các phản ứng kỳ lạ và có tính chất bắt nạt đối với các phóng viên".

Human Rights Watch nói điều đó cho thấy người đứng đầu tập đoàn quân sự cầm quyền "coi thường chỉ trích từ giới truyền thông" ở một quốc gia chưa khôi phục lại nền dân chủ kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Kể từ khi quân đội Thái Lan nắm quyền lực sau cuộc đảo chính năm 2014, ông Prayuth có mối quan hệ xung khắc công khai với giới truyền thông. Năm 2015, ông mạnh miệng nói rằng ông sẽ hành quyết các nhà báo "không đưa tin đúng sự thật" về chính phủ của ông, chính phủ này thường áp dụng các luật hà khắc về phỉ báng để truy tố những người chỉ trích và các nhà hoạt động.

Dưới thời của ông, Thái Lan đã hạn chế quyền tự do báo chí, buộc một số mạng lưới truyền hình ngừng phát sóng, và tụt hạng từ 129 xuống 140 trong tổng số 180 quốc gia được Phóng viên Không Biên giới đánh giá về Chỉ số Báo chí Tự do hàng năm.

(TIME, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG