Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Singapore ủng hộ tiếp tục loại Myanmar ra khỏi hội nghị ASEAN


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Nhà lãnh đạo Singapore nói Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên tiếp tục loại chính quyền quân sự của Myanmar ra khỏi cuộc họp của khối cho đến khi nước này hợp tác về các kế hoạch hòa bình đã được thống nhất.

Thủ tướng Lý Hiển Long trong một cuộc gọi qua video ngày thứ Sáu đã thúc giục chủ tịch mới của ASEAN là Campuchia giao tiếp với tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Myanmar, bộ ngoại giao Singapore cho biết ngày thứ Bảy.

Ông Lý nói với người đồng cấp Campuchia Hun Sen rằng ASEAN nên tiếp tục mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar đến các cuộc họp của khối và bất cứ quyết định nào thay đổi điều đó “phải dựa trên những dữ kiện mới.”

Phát biểu của ông được đưa ra sau chuyến đi gây tranh cãi vào tuần trước của ông Hun Sen tới Myanmar, nơi ông gặp Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ quân sự mà ASEAN đã loại khỏi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vì không thực hiện kế hoạch năm điểm nhằm chấm dứt chiến sự và cho phép đối thoại sau cuộc đảo chính năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah đưa ra phát biểu tương tự hôm thứ Năm, nói rằng một số thành viên ASEAN cảm thấy ông Hun Sen nên bàn bạc về chuyến đi của mình với các nhà lãnh đạo đồng cấp trước, vì nó có thể được coi là sự công nhận chính quyền quân sự.

Ông Lý nói với ông Hun Sen rằng bất cứ sự giao tiếp nào với Myanmar đều cần có sự tham gia của “tất cả các bên liên quan,” bao gồm cả đảng cầm quyền bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình.

Nhà lãnh đạo Singapore nói bất chấp các cam kết hòa bình của Myanmar, quân đội nước này vẫn tiếp tục tấn công các đối thủ chính trị và áp đặt thêm án tù đối với bà Suu Kyi.

Ông Hun Sen đã đưa ra một số đề xuất với ông Lý về cách thức điều phối một thỏa thuận hưu chiến ở Myanmar và hỗ trợ nhân đạo, theo thông cáo. Ông Lý trả lời rằng những đề xuất này có thể phức tạp vì không tiếp cận được tất cả các bên, mặc dù trên nguyên tắc Singapore không phản đối ý tưởng này.

Tất cả các đề xuất của Campuchia, với tư cách là chủ tịch ASEAN, cần được thảo luận thêm giữa các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, theo thông cáo.

“Thủ tướng Lý hi vọng rằng Campuchia sẽ cân nhắc quan điểm của ông ấy và quan điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN khác,” thông cáo nói.

Campuchia ngày thứ Tư đã hoãn phiên họp nhậm chức chủ tịch ASEAN, theo lịch trình diễn ra vào tuần sau, vì một số bộ trưởng ngoại giao nêu “những khó khăn” trong việc tham dự.

Phát biểu của ông Lý cũng được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn nói trên trang Facebook của mình rằng Singapore ủng hộ phương sách của Campuchia đối với cuộc khủng hoảng Myanmar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG