Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Serbia muốn giảm sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga


Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic trong một cuộc phỏng vấn tại đài VOA.
Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic trong một cuộc phỏng vấn tại đài VOA.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho biết nước ông sẵn sàng chấp nhận lời kêu gọi của Mỹ để giảm sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA hôm thứ năm, ông Vucic nói rằng Serbia muốn có những nguồn năng lượng thay thế và những ống dẫn để đưa khí đốt vào nước ông thông qua Hungary và Croatia.

Ông Vucic đang thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên tới Hoa Kỳ trong tư cách người đứng đầu chính phủ Serbia.

Ông cho đài VOA biết rằng các giới chức Mỹ nói với ông là chính phủ của Tổng thống Obama ủng hộ những nỗ lực của Belgrade nhằm gia nhập Liên hiệp Âu châu.

Ông cũng cho biết chính phủ ông có quyết tâm tìm ra thủ phạm của vụ giết hại 3 anh em người Mỹ gốc Albania từng chiến đấu bên cạnh Quân đội Giải phóng Kosovo cuối thập niên 1990. Ông nói rằng vấn đề này không được đề cập trong các cuộc thảo luận giữa ông với các giới chức Mỹ, nhưng “giải quyết vấn đề này là một việc phù hợp với quyền lợi của Serbia.”

Hạ viện Mỹ mới đây đưa ra một nghị quyết để đòi mang ra trước công lý những kẻ giết hại 3 người Mỹ gốc Albania. Nghị quyết cũng cho rằng vụ giết hại này “tiếp tục là một yếu tố quan trọng” trong mối quan hệ giữa Washington với Serbia.

Ông Vucic, từng theo chủ nghĩa dân tộc thân Nga nhưng đã trở thành một người thân Liên hiệp Âu châu, đã lên giữ chức thủ tướng hồi tháng 3 năm ngoái. Ông hứa thực hiện những biện pháp cải cách để chấn hưng nền kinh tế đất nước đã bị khốn đốn vì chiến tranh và những biện pháp chế tài quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG