Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ ký hợp đồng 15 tỉ đôla mua hàng hóa, dịch vụ Mỹ


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tối thứ Ba cho biết ông sẽ ký những hợp đồng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá gần 15 tỉ đôla trong chuyến thăm của ông tới thủ đô Washington.

“Đặc biệt Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều thiết bị và các dịch vụ từ Hoa Kỳ. Ngay dịp này chúng tôi sẽ ký hợp đồng gần 15 tỉ đôla chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ,” ông Phúc nói vào cuối bài phát biểu trong một sự kiện do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Ông Phúc, người sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Tư trong ngày cuối cùng của chuyến thăm ba ngày đến Mỹ, không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về những thương vụ này.

Giám đốc điều hành General Electric Steve Bolze phát biểu tại bữa tối rằng công ty của ông sẽ ký hợp đồng kinh doanh mới trị giá khoảng 6 tỉ đôla với Việt Nam, nhưng cũng không nêu rõ chi tiết.

Phát biểu của ông Phúc được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bày tỏ lo ngại về tốc độ gia tăng thâm hụt thương mại nhanh chóng của Mỹ với Việt Nam, nói rằng đây là một thách thức mới cho cả hai nước và ông trông chờ ông Phúc giúp giải quyết vấn đề này.

"Trong thập kỷ qua, thâm hụt thương mại song phương của chúng ta đã tăng từ khoảng 7 tỉ đôla lên gần 32 tỉ đôla," ông Lighthizer nói. "Sự tăng trưởng đáng lo ngại này về thâm hụt thương mại của chúng ta đề ra những thách thức mới và cho chúng ta thấy rằng có tiềm năng đáng kể để cải thiện hơn nữa mối quan hệ thương mại quan trọng của chúng ta."

Ông Lighthizer và các quan chức thương mại khác của chính quyền Trump đã cam kết nỗ lực giảm thiểu thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với các đối tác thương mại lớn. Thâm hụt thương mại 32 tỉ đôla của Mỹ với Việt Nam vào năm ngoái - mức thâm hụt thương mại lớn thứ sáu của Mỹ - cho thấy khối lượng nhập khẩu ngày càng tăng những chất bán dẫn và những sản phẩm điện tử khác từ Việt Nam, ngoài những mặt hàng truyền thống như giày dép, đồ may mặc và đồ nội thất.

Vấn đề thương mại đã trở thành điều có thể gây khó xử trong một mối quan hệ mà cả Washington và Hà Nội đều đã tăng cường hợp tác an ninh trong những năm gần đây vì cùng lo ngại về hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Đông Á.

Ông Phúc sẽ là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới chính quyền mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG