Đường dẫn truy cập

Nguyễn Đức Kiên đứng đầu tư vấn kinh tế khiến công chúng 'thất vọng'


TS Nguyễn Đức Kiên được bổ nhiệm làm người dẫn đầu nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh chụp màn hình Báo Người Lao Động)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định giao cho ông Nguyễn Đức Kiên làm tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính Phủ nhưng công chúng trong những ngày qua đã bày tỏ sự “thất vọng” đối với việc bổ nhiệm người từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi.

Thủ tướng chính phủ đưa ra quyết định bổ nhiệm ông Kiên, phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 14, làm người đứng đầu nhóm tư vấn về việc hoạch định các chính sách kinh tế cho thủ tướng hôm 12/12, theo Báo điện tử chính phủ VGP News.

Theo mô tả trong quyết định thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ được ông Phúc ký ban hành tháng 7/2017, nhóm này “có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hằng năm.

Việc bổ nhiệm ông Kiên, có hiệu lực ngay từ ngày ký, đã gây tranh luận trên mạng xã hội trong những ngày qua khi nhiều người tỏ ra thất vọng với quyết định của Thủ tướng Phúc.

Trong số những người không ủng hộ việc bổ nhiệm ông Kiên, 59 tuổi, làm tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ có Tiến sỹ khoa học và chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A.

“Tôi vô cùng thất vọng với ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sự bổ nhiệm rất là dở này của ông ấy,” TS Quan A, người từng tham dự các cuộc hội thảo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nơi ông Kiên hoạt động, nói với VOA. “Tôi nghĩ rằng ông (Kiên) không nắm được kiến thức cơ bản về kinh tế nhưng lại (giữ) những vị trí quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế của Việt Nam.”

Ông Kiên, một tiến sỹ kinh tế từng học ở Đức, đã đưa ra nhiều phát ngôn gây “sốc dư luận” như “Người giàu thì đi ô tô, người nghèo đi xe máy, xe đạp, rõ ràng BOT (trạm thu phí giao thông) không ảnh hưởng đến người nghèo” khi trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động hồi tháng 9/2017.

TS Quang A cho rằng những phát biểu của ông Kiên về những vấn đề kinh tế gây bức xúc trong dư luận vì chúng “lố bịch”. Theo vị tiến sỹ từng học ở Hungary và là một trong những người đi đầu trong ngành ngân hàng tư nhân ở Việt Nam, ông Kiên luôn “phụ họa” theo các phát biểu của “những người nắm quyền cao hơn ông ấy mà không có cơ sở gì vững chắc.”

Hồi tháng 5 năm nay, ông Kiên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu dự án cao tốc Bắc-Nam khi nói rằng “trên thế giới, không có nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc” và do đó chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được các tiêu chí mời thầu hiện nay, theo báo Giao thông Hà Nội.

Ông Kiên cũng từng đăng đàn ủng hộ Luật Đặc khu khi nói rằng “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu? Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ... đều có Chinatown. Ở California mình có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không?”

Viết trên trang Facebook cá nhân, PGS-TS Lê Kế Sơn – người cũng từng tu nghiệp ở Đức, cho rằng ông chưa thấy ai “học ở Đức về mà phát biểu ‘thông minh’” như ông Kiên vì “người Đức không có lối tư duy phi logic như thế.”

Theo nhận định của Infonet, ông Kiên, với cương vị là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, được biết đến là một người “gai góc, thường xuyên có những phát biểu thẳng thắn.”

TS toán học Nguyễn Ngọc Chu cho rằng Thủ tướng “nên tìm kiếm các thành viên mới từ các doanh nghiệp tư nhân, những khuôn mặt hoàn toàn mới lạ. Thì lúc đó ngõ hầu Thủ tướng mới nghe được những mưu kế lạ.” Theo vị TS này nhận định trên trang Facebook cá nhân, “sử dụng những người như ông Nguyễn Đức Kiên chỉ làm cho kinh tế nước nhà thêm thất thoát và đất nước càng thêm tụt hậu.”

“Từ chức mới là cống hiến quan trọng nhất của ‘tiến sỹ’ Nguyễn Đức Kiên, cho Thủ tướng và cho đất nước,” nhà báo và blogger Trương Huy San, còn được biết là Osin Huy Đức, viết trên trang Facebook cá nhân hôm 14/12.

Infonet cho biết, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Phúc còn bao gồm nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong số các quan chức chính phủ và các vị giáo sư tiến sỹ trong và ngoài nước. Được biết nhiều chuyên gia trong số 15 thành viên của Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Phúc đã tham gia xây dựng các đóng góp cho Báo cáo Việt Nam 2035, một tầm nhìn dài hạn của Việt Nam hướng đến thịnh vượng với mục tiêu trong 20 năm nữa Việt Nam sẽ có mức thu nhập trung bình quân đầu người trung bình 22.000 USD.

VOA Express

XS
SM
MD
LG